CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Ứng dụng kỹ thuật bắt vít cột sống qua da, phục hồi vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Ứng dụng kỹ thuật bắt vít cột sống qua da, phục hồi vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng

26-10-2021

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít qua da để phục hồi vận động cho 2 bệnh nhân nhập viện cùng ngày và có triệu chứng tương đương.

Suốt 4 tháng phải ở nhà thực hiện giãn cách do dịch Covid-19, bệnh nhân P.T.N (72 tuổi – ngụ tại Định Quán, Đồng Nai) phải chịu đau đớn, vật vã do đau cột sống. Trước đó, bệnh nhân bị té và đã uống nhiều loại thuốc, châm cứu nhiều nơi nhưng không đỡ bệnh, nhập viện Bệnh viện Hoàn mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng không đi lại được, đau lưng dữ dội.

Qua thăm khám kiểm tra chụp MRI, phát hiện bệnh nhân bị xẹp nặng L1, kết hợp với phù tuỷ xương N12, L2, L3, L4, được ThS BS Trần Đức Duy Trí chỉ định phẫu thuật ngay để làm vững cột sống. Do bệnh nhân lớn tuổi và xương rất loãng đồng thời bệnh nhân bị tổn thương nhiều đốt trong đó có đốt sống L1 xẹp rất nặng nên nếu mổ hở thường quy sẽ gặp nhiều nguy cơ. Do đó ThS BS Trần Đức Duy Trí đã áp dụng kỹ thuật mới đó là bắt vít qua da kèm bơm xi măng thân sống qua vít và bơm xi măng đơn thuần qua đốt sống còn lại.

 

 

Hình ảnh sau bắt vít bệnh nhân T.T.T.P

Hình ảnh sau bắt vít bệnh nhân P.T.N


Bệnh nhân P.T.N trước ngày xuất viện cùng với ThS.BS Trần Đức Duy Trí.Sau mổ một ngày bệnh nhân đã đỡ đau, vận động chi dưới bình thường; đến ngày thứ hai bệnh nhân đã tập đi, hiện tại đã được xuất viện sau một tuần sau phẫu thuật. Chia sẻ với chúng tôi, bà N. rất đổi vui mừng và gửi lời cảm ơn và tri ân đến các Bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Bệnh nhân T.T.T.P chia sẻ đã có thể đứng lâu mà không còn lo lắng tê chân nữa.

Cùng ngày 15/10/2021, ThS. BS Trần Đức Duy Trí cũng đã tiếp tục thực hiện phương pháp bắt vít qua da kèm giải áp thần kinh thành công cho bệnh nhân T.T.T.P (56 tuổi – ngụ tại Tp Biên Hòa) bị đau nhức, teo cơ và yếu dần chi dưới do bị thoát vị đĩa đệm quá lâu. Được biết bệnh nhân P. đã uống thuốc nam nhiều năm nhưng không bớt, bệnh càng ngày càng nặng hơn, chỉ cần đứng lâu 5-10 phút thì chân bị tê liệt không bước đi được, phải ngồi khá lâu mới có thể bước đi được. Được BS Trí tư vấn, đưa ra hướng điều trị sớm để hạn chế nguy cơ bị liệt chi dưới. Đặc biệt cô P. bị dị ứng với nhiều loại thuốc giảm đau nên ko thể dùng giảm đau sau mổ, nhưng chỉ hơn 1 ngày sau mổ cô đã không còn đau vết mổ nhiều và đi lại dễ dàng hơn.

 Bệnh nhân P.T.N trước ngày xuất viện cùng với ThS.BS Trần Đức Duy Trí.

ThS.BS Trần Đức Duy Trí – chuyên khoa Ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai chia sẻ thêm: “Phẫu thuật bắt vít qua da cố định cột sống, là lựa chọn tối ưu giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, trở lại công việc và cuộc sống thường ngày sớm hơn. Kỹ thuật này đã giải quyết được nhiều vấn đề của chấn thương cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống mà không phải áp dụng phương pháp mổ hở như trước.”

Hiện tại cả hai bệnh nhân đã ổn định, đi lại sinh hoạt bình thường, đồng thời tuân thủ luyện tập theo lời dặn của bác sĩ.

ThS.BS Trần Đức Duy Trí – đồng hành cùng chuyên mục này.

Chi tiết xem thêm tại:

https://suckhoedoisong.vn/phuc-hoi-van-dong-cho-benh-nhan-mac-benh-ly-cot-song-nang-169211027101431545.htm

http://dongnaicdc.vn/phuc-hoi-van-dong-cho-2-benh-nhan-bi-xep-dot-song-bang-ky-thuat-bat-vit-cot-song-qua-da