CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Triệu chứng thoái hóa cột sống | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Triệu chứng thoái hóa cột sống

23-07-2022

Thoái thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý mạn tính khi khớp và đĩa đệm thoái hóa khiến chồi xương phát triển trên đốt của cột sống, gây đau đớn. Bệnh tiến triển chậm, tăng từ từ về tốc độ với triệu chứng ban đầu không rõ ràng, vì thế mà ít bệnh nhân phát hiện điều trị sớm, đến khi thoái hóa nghiêm trọng gây biến dạng cột sống, hạn chế vận động thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn. 

Các triệu chứng phổ biến là cứng khớp và đau nhẹ trở nên càng nặng hơn sau khi không cử động hay hạn chế vận đồng trong một thời gian dài như ngồi quá nhiều. Cụ thể:

Đau nhức xương khớp do thoái hoá cột sống

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức tại vị trí xương khớp thoái hóa cột sống. Các cơn đau có thể dữ dội hoặc chỉ âm ỉ kéo dài. Mức độ đau nhức có thể tăng lên khi bệnh nhân hoạt động. Ở giai đoạn nặng, các cơn đau nhức có thể lan rộng xuống mông hoặc các chi thậm chí là toàn thân.

Thoái hoá cột sống gây nên xương khớp có tiếng kêu lục cục

Các tiếng kêu lục cục phát ra tại vùng xương khớp tổn thương khi người bệnh thực hiện di chuyển hoặc thay đổi tư thế.

Thoái hoá cột sống gây chân tay tê bì

Đa số người bệnh thoái hóa cột sống sẽ gặp phải tình trạng tê bì chân tay. Triệu chứng ảnh hưởng đến cảm giác và cử động của bệnh nhân. Tê bì chân tay thường chỉ xuất hiện vào ban đêm khi người bệnh đi ngủ.

Suy giảm khả năng vận động do thoái hoát cột sống

Biến dạng cột sống hay việc thay đổi cấu trúc cột sống do bệnh gây nên khiến người bệnh khó khăn trong các hoạt động cúi, gập, uốn cong hoặc thực hiện các tư thế vặn cổ, vặn mình thông thường.

Mất ngủ

Triệu chứng này xảy ra đa phần là do ảnh hưởng có các cơn đau nhức xương khớp, dòng cánh tay bả vai tê bì hoặc mất cảm giác hoàn toàn. Cũng bởi vậy mà cơ thể người bệnh dần suy yếu, ăn uống không ngon miệng.

Bệnh thoái hóa cột sống có thể xảy ra với bất cứ ai kể cả người trẻ nếu thói quen sinh hoạt, làm việc thiếu lành mạnh và dinh dưỡng thiếu hụt. Nếu có các triệu chứng bệnh, người bệnh nên chủ động đi khám tại cơ sở chuyên khoa sớm để can thiệp, làm chậm quá trình lão hóa cột sống.

Đặt lịch khám cùng BS.CKI Đỗ Quốc Vĩnh

Các bài viết liên quan:

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN THOÁI HÓA CỘT SỐNG CÙNG THS.BS PHẠM VĂN ĐỨC

Sát thủ thầm lặng, lao cột sống

--------------------------------------------------

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Hotline: 02513.918.569

Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai.

Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54