CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Tiêm nội khớp huyết tương giàu tiểu cầu | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Tiêm nội khớp huyết tương giàu tiểu cầu

17-03-2020

TIÊM NỘI KHỚP HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU

               Ngày nay, phương pháp điều trị bệnh lý cơ xương khớp đã dần hiện đại hóa với các hướng điều trị đem đến hiệu quả cao, an toàn khi điều trị, giúp giảm đau nhanh, hồi phục chức năng vận động. Tiêm nội khớp huyết tương giàu tiểu cầu là một thủ thuật được tiến hành điều trị bởi các BS chuyên khoa về cơ xương khớp - là phương pháp điều trị y khoa mang đến nhiều tiện lợi trong việc điều trị các bệnh liên quan đến khớp như viêm khớp, thoái hóa đốt sống.

              Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là sản phẩm được tách ra từ máu của người bệnh đem quay li tâm, chiết xuất tế bào giàu tiểu cầu. Khi tiêm trực tiếp vào khớp của người bệnh, PRP giúp kích thích khả năng phục hồi tự nhiên của cơ thể, tăng sinh tế bào sụn khớp, đẩy mạnh tốc độ hồi phục các tế bào tổn thương bên trong, làm giảm đau nhanh chóng, mang lại hiệu quả điều trị cao, vượt trội so với các biện pháp điều trị đau khớp khác.

            Tiêm nội khớp PRP được chỉ định trong các trường hợp:

  • Bệnh lý viêm/rách chóp xoay.
  • Viêm điểm bám gân tại vùng khuỷu, vùng cổ tay, gối.
  • Viêm gân hoặc các bệnh lý về gân khác.
  • Chấn thương sụn chêm và dây chằng.
  • Đặc biệt là với bệnh lý thoái hóa khớp gối.

Bước đầu khi thực hiện phương pháp tiêm PRP cho người bệnh K.T.M.H tại phòng Xét nghiệm Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

          Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, tiêm PRP được đánh giá cao về sự an toàn, làm dứt cơn đau nhanh chóng cho người bệnh so với các phương pháp điều trị truyền thống là sử dụng thuốc. PRP là kỹ thuật đơn giản, an toàn và là một trong những ưu tiên lựa chọn của các BS chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị cho các trường hợp bệnh lý liên quan đến thoái hóa khớp gối.

           BSCKI Trần Văn Vượng – chuyên khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, BS trực tiếp thực hiện liệu pháp tiêm PRP trong điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh có chia sẻ: “Điều trị khớp bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tránh được nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Hiệu quả sinh học của huyết tương giàu tiểu cầu trên quá trình tái tạo mô rất đáng kể. Tiểu cầu khi kích hoạt sẽ giải phóng ra nhiều loại protein, yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu, yếu tố tăng sinh mạch máu, yếu tố biến đổi tăng trưởng. Các protein này có tác dụng kích thích phân bào, tạo máu, kích thích tăng sinh sụn, tái cấu trúc xương, giảm hủy xương…làm giảm đau, chống hủy sụn và xương dưới sụn. Do PRP là lấy máu tự thân nên tính an toàn rất cao “

         Tiêm nội khớp huyết tương giàu tiểu cầu được thực hiện tại phòng thủ thuật theo qui trình vô khuẩn. Thời gian tiến hành 20 – 30 phút (bao gồm thời gian lấy máu, tách PRP và tiêm PRP). Sau khi tiêm, người bệnh được lưu theo dõi từ 10 – 15 phút trước khi xuất viện.

          Lưu ý chăm sóc sau tiêm: băng chỗ tiêm PRP, hướng dẫn người bệnh gập duỗi gối ngay sau tiêm 3-5 lần; giữ khô vị trí tiêm trong 24h, sau 24h có thể rửa bằng nước.

           Người bệnh tái khám sau 1 tuần và tùy vào tình trạng bệnh mà được chỉ định tiêm với liệu trình từ 1-3 mũi cách nhau 1 tuần.