CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Thoát khỏi tàn phế do chèn ép tủy nhờ phẫu thuật kịp thời | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Thoát khỏi tàn phế do chèn ép tủy nhờ phẫu thuật kịp thời

15-09-2020

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật giải ép tủy sống cổ cho 1 bệnh nhân nam 56 tuổi, ngụ tại ấp Cát Lái, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ phải ngồi xe lăn suốt phần đời còn lại.

Anh P.V.S cho biết: Gần 1 năm nay anh bị đau tê, rát buốt tay chân, đã đi khám và điều trị nhiều nơi, tuy nhiên đã không phát hiện được căn nguyên của bệnh. Triệu chứng tê, dị cảm tứ chi cứ tăng dần, sau đó yếu dần 2 tay và hai chân, đỉnh điểm là trước khi nhập viện 7 ngày, anh S. phải di chuyển bằng xe lăn, không tự phục vụ những việc cá nhân được và rất bi quan về bệnh trạng của mình. Lúc thăm khám, bệnh nhân đã mất cảm giác 2 chi dưới, dị cảm 2 chi trên, tăng phản xạ gân xương (+++), sức cơ tứ chi chỉ còn 3/5.

Bác sĩ Xuân Anh đang hướng dẫn và thăm khám bệnh nhân S. sau mổ

Nghi ngờ bệnh nhân có hội chứng chèn ép tủy cổ nặng, bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã cho bệnh nhân thực hiện chụp MRI cột sống cổ. Kết quả cho thấy tủy sống cổ bị chèn ép gần như hoàn toàn, khối thoát vị lớn và kèm theo cốt hóa dây chằng dọc sau, phù tủy cổ tại vị trí chèn ép. Ngay sau đó, bệnh nhân được hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh và đưa ra phương án phẫu thuật giải ép tủy sống cổ.

 Hình ảnh phim chụp MRI cho thấy tủy sống bệnh nhân bị chèn ép nặng

Nhờ kinh nghiệm phẫu thuật từ đội ngũ chuyên gia và trang thiết bị đầy đủ, ca mổ đã diễn ra thành công tốt đẹp: Tủy sống cổ của bệnh nhân được giải phóng khỏi chèn ép nặng nề; lâm sàng sau mổ thay đổi ngoạn mục, anh S. đã dần bớt tê tứ chi, có lại cảm giác và sức cơ cải thiện dần. Đến ngày thứ 5 sau mổ bệnh nhân đã tự đi lại không cần người thân hỗ trợ, ăn uống ngon miệng và tinh thần lạc quan trở lại.

BSCKI Trần Xuân Anh – bác sĩ Ngoại thần kinh cột sống bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: “Bệnh lý chèn ép tủy sống cổ do thoát vị đĩa đệm kèm cốt hóa dây chằng dọc là một bệnh lý thường thấy ở những bệnh nhân lớn tuổi, triệu chứng đa phần rất mơ hồ ở giai đoạn sớm do cũng giống các triệu chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống. Tuy nhiên bệnh âm thầm tiến triển đến giai đoạn hẹp ống tủy cổ nặng và có biểu hiện lâm sàng. Với kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh thì có thể dễ dàng nhận biết, nhưng nếu không khám đúng chuyên khoa, bệnh nhân sẽ khó được chẩn đoán sớm và chính xác, dẫn đến việc bệnh nhân phải gánh chịu những biến chứng nặng về sau”.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì ban đầu người bệnh thường sẽ cảm thấy đau nhức vùng cổ, vai, gáy, lâu ngày dẫn đến lồi đĩa đệm vào trong ống sống gây ra chèn ép tủy sống và rễ thần kinh, gây ảnh hưởng xấu đến chức năng thần kinh.