CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

THAY KHỚP HÁNG NHÂN TẠO ĐỂ PHỤC HỒI BIẾN CHỨNG DÍNH KHỚP SAU MỔ SỌ NÃO | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

THAY KHỚP HÁNG NHÂN TẠO ĐỂ PHỤC HỒI BIẾN CHỨNG DÍNH KHỚP SAU MỔ SỌ NÃO

27-12-2021

Phẫu thuật cắt bỏ xương thành công, trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân mắc di chứng nặng nề sau phẫu thuật sọ não gần 2 năm trước – các Bác sĩ chuyên khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết.

Cách đây 2 năm, bệnh nhân L.T.D (46 tuổi – ngụ tại Nhơn Trạch. Đồng Nai) phải phẫu thuật sọ não sau cơn đột quỵ. Từ đó đến nay, bệnh nhân không thể ngồi dậy được như bình thường, vệ sinh tại giường, mọi sinh hoạt gần như phải nằm, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng và trở thành gánh nặng cho gia đình.

BS.CKI Phan Thành Nam - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: “Trường hợp bệnh nhân D. là hiện tượng bệnh lý “Tăng phản ứng quá mức (mọc thêm xương) vùng xương ở khớp háng bên trái, gây dính toàn bộ khớp háng, vì vậy bệnh nhân không thể ngồi được và di chuyển đi lại rất khó khăn”.

 

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân D. có thể chuyển biến theo hướng tốt, bác sĩ Nam đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần xương bị dính đồng thời thay khớp háng nhân tạo toàn phần cho bệnh nhân với mục đích giúp bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại tốt hơn. Kết hợp với việc tập phục hồi chức năng sớm sau mổ, hiện tại bệnh nhân D. đã ngồi dậy với tư thế gần như của một người bình thường, khớp háng trái đã có thể gấp duỗi tốt.

BS.CKI Phan Thành Nam – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Đây là một case mổ khá phức tạp vì bệnh nhân bị dính khớp quá lâu, phải rất cẩn trọng vì nguy cơ làm tổn thương thần kinh và mạch máu rất cao trong quá trình cắt bỏ xương, đồng thời phải đặt khớp nhân tạo ở vị trí với mong muốn hạn chế tối đa nguy cơ trật khớp sau này. Kết quả bước đầu sau phẫu thuật đã thành công như mục tiêu đặt ra, bệnh nhân chỉ cần thêm một thời gian ngắn tập phục hồi chức năng giúp đi lại được tốt và tự nhiên hơn.

Với niềm tin mãnh liệt cho sự hồi phục sau phẫu thuật, bệnh nhân D. rất hợp tác trong việc tập vật lý trị liệu hàng ngày.

Hiện tại, bệnh nhân D. đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định.

Phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật chuyên sâu, thay thế khớp háng bị hư tổn có thể mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh, giúp cho người bệnh không còn phải chịu đựng những cơn đau và sớm trở lại với sinh hoạt thường ngày – Bác sĩ Nam chia sẻ thêm.

Chi tiết xem thêm tại:

https://suckhoedoisong.vn/thay-khop-hang-nhan-tao-de-phuc-hoi-bien-chung-dinh-khop-sau-mo-so-nao-169211227101547669.htm