CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Sa bàng quang ngoài âm đạo với kích thước KHỦNG chỉ vì tâm lý e ngại đã lớn tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Sa bàng quang ngoài âm đạo với kích thước KHỦNG chỉ vì tâm lý e ngại đã lớn tuổi

10-08-2022

Mới đây bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã phẫu thuật nâng đỡ thành chậu bằng phương pháp đặt mảnh ghép 6 nhánh tổng hợp cho 2 bệnh nhân bị sa bàng quang, sa sinh dục nặng. Điểm chung của 2 ca này đều đến khám ở giai đoạn muộn, toàn bộ tử cung, thành trước sa ra ngoài âm hộ 1 khối to, kích thước KHỦNG.

Sa bàng quang là hiện tượng xảy ra khi tử cung tụt xuống vào trong ống âm đạo, thậm chí có thể ra ngoài âm đạo do dây chằng và cơ sàn chậu giãn ra, tử cung không được nâng đỡ. Sa bàng quang được chia thành 4 cấp độ. Bệnh nhân bị từ cấp độ II trở lên sẽ được thực hiện phẫu thuật để treo tử cung nhằm phục hồi chức năng sinh lý và cấu trúc của sàn chậu.

Thầy thuốc ưu tú BS CKII Nguyễn Văn Truyện - Khoa Ngoại sản liên chuyên khoa cho biết “hai người bệnh mà Bác vừa khám gần đây, phát hiện khối sa bàng quang âm đạo đã nhiều năm, gây đau tức vùng chậu, tiểu nhắt, phải dùng ngón tay đẩy bàng quang vào trong mới đi tiểu và đại tiện được, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt là sinh hoạt vợ chồng. Tuy nhiên, cả 2 bệnh nhân này do tâm lý e ngại đã lớn tuổi, tự ti không chịu đi khám nên đã cố chịu đựng tình trạng này trong thời gian dài. Đây cũng là tình trạng đáng buồn của phụ nữ ở bệnh lý này.”

Hai bệnh nhân được phẫu thuật sa bàng quang nâng đỡ thành chậu bằng phương pháp đặt mảnh ghép 6 nhánh tổng hợp do Thầy thuốc ưu tú BS CKII Nguyễn Văn Truyện cùng ekip thực hiện. Phương pháp này tương đối khó, cần thực hiện bởi phẫu thuật viên có kinh nghiệm mổ về bệnh lý sàn chậu. Hiện tại ở Đồng Nai số lượng Bác sĩ sử dụng kỹ thuật này là rất hiếm. Các nhánh của mảnh ghép được khéo léo gắn vào các vị trí giải phẫu phù hợp, không gây đau sau mổ. Điều này phù hợp quan điểm điều trị bảo tồn hiện nay trên thế giới, không ủng hộ việc cắt bỏ các tạng sa, ảnh hưởng đến giải phẫu vùng chậu và chức năng các cơ quan. Thuận lợi của phương pháp mổ này là chỉ dùng 1 đường rạch chỉ vài xăng-ti-mét ở thành trước âm đạo, với 4 nhánh trước đi qua lỗ bịt, 2 nhánh sau đi qua dây chằng cùng - gai. Sau mổ bệnh nhân đi tiểu bình thường và tạng hết sa, chỉ đau nhẹ vết mổ và đi lại dễ dàng, dự kiến xuất viện 3 đến 5 ngày sau phẫu thuật.

Thầy thuốc ưu tú Bs CKII Nguyễn Văn Truyện chia sẻ thêm: Sa bàng quang, sa sinh dục có thể nói là một căn bệnh khó nói ở phụ nữ, minh chứng là 95% các bệnh nhân tới Tôi khám đều bị ở độ 3 và độ 4 cần phải thực hiện phẫu thuật ngay. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, sinh con nhiều lần, làm việc nặng sớm sau sinh, béo phì, táo bón mãn tính, bệnh lý hô hấp mãn tính và từng phẫu thuật vùng chậu,...Các triệu chứng của sa tạng chậu như:

  • Triệu chứng khối phồng :cảm giác khối phồng sa, lồi ở âm đạo, nhìn hoặc sờ thấy, cảm giác nặng
  • Triệu chứng đường tiểu: tiểu gấp, tiểu không kiểm soát khi gắng sức, tiểu nhiều lần, tiểu khó
  • Triệu chứng đường sinh dục: giao hợp khó, giao hợp đau, giảm cảm giác, giảm cực khoái
  • Triệu chứng của đường tiêu hóa: táo bón, mất tự chủ hậu môn
  • Triệu chứng đau: đau âm đạo, bàng quang, trực tràng, đau vùng chậu, vùng lưng

            Khuyến cáo người bệnh khi có rối loạn đi tiểu, đi cầu với khối tử cung sa ở âm hộ cần đi khám và điều trị sớm. Bệnh tuy không gây ra tử vong nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sang chấn tâm lý và đặc biệt là ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng.

Đặt lịch khám Bs.CK II: Nguyễn Văn Truyện

Các bài viết liên quan:

Chuyên mục bạn hỏi bác sĩ trả lời, Các phương pháp và hướng điều trị u bì buồng trứng

Là phụ nữ, Nhất định phải biết những điều này về u nang buồng trứng

BẠN HỎI, BÁC SĨ TRẢ LỜI, SA BÀNG QUANG Ở NỮ GIỚI VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

--------------------------------------------------

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

📞Hotline: 02513.918.569

🏚Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai.

📞Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54