CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Phòng chống và điều trị viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Phòng chống và điều trị viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang

30-11-2020

Bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng có thể gây thành dịch đặc biệt vào mùa mưa là điều kiện “lí tưởng” để kiến ba khoang phát triển mạnh. Vào tháng 7 đến tháng 10 hàng năm (mùa mưa, khí hậu nóng ẩm), bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai tiếp nhận nhiều bệnh  nhân có biểu hiện lâm sàng khá giống nhau với tổn thương thành dải đỏ, phù, xuất hiện mụn nước mụn mủ. Hầu hết bệnh nhân nhầm tưởng đó là bệnh herpes, Zona, giời leo nên việc điều trị, chăm sóc vết thương không đúng dẫn đến bệnh kéo dài, lan rộng hơn.

Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết khi bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, BS CK1.Trần Xuân Diễm Chi, khoa Da liễu, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã giải đáp những thắc mắc về bệnh do kiến ba khoang gây ra.

Kiến ba khoang (Paederus fuscippes): Là loài kiến có cánh, thân hình thon, dài như hạt thóc (dài khoảng 0,7 - 1cm, ngang 2 - 5mm), có 3 đôi chân, bụng có đốt, thon nhọn về đuôi. Loài kiến có đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng. Kiến ba khoang có đầu và bụng dưới màu đen, trong khi ngực và bụng trên lại có màu đỏ, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra).

Kiến ba khoang_ nguồn ảnh iternet

Paederus bò và bay rất nhanh, khi chạy cong đít lên như đít bọ cạp. Chúng sống chủ yếu bằng chất phân huỷ của thực vật, đôi khi cả động vật thối rữa... Paederus sống ở chỗ có phân rác, cỏ mục, rìa đầm lầy, dưới đống gạch, trong vỏ cây nứt nẻ, đôi khi trong cả tổ chim, ổ động vật có vú và có thể sống chung với kiến thường với mối. Chúng ưa khí hậu ẩm. Ta có thể gặp Paederus ở quanh bóng đèn trong các buồng làm việc, buồng ngủ, nhất là ở các cơ quan đóng quân cạnh đồng ruộng, hồ, rác.

Các bệnh nhân biểu hiện lâm sàng là vệt đỏ, phù có thể trên có mụn nước mụn mủ, vị trí tổn thương chủ yếu là vùng hở và bệnh nhân phàn nàn xuất hiện sau khi ngủ dậy. 100% các trường hợp bệnh nhân biểu hiện bằng vết đỏ, nền hơi cộm theo chiều vệt tay dài 1-5cm rộng 3-10mm, trên đó có mụn nước và phỏng nước ở giữa, có vùng hơi lõm gợi hình một vật gì hình tròn hoặc bầu dục áp vào. 100% có cảm giác rát bỏng tại chỗ, trong 1-2 ngày đầu có cảm giác ngây ngất sốt, khó chịu mệt mỏi, nổi hạch đau vùng tương ứng, một số khác có hình tổn thương đối xứng (kissing lesion) ở hai bên bẹn.

Da bị tổn thương do tiếp xúc với chất dịch độc của kiến ba khoang.

Khi phát hiện có kiến ba khoang, không nên dùng tay chà xát, đập chết vì chất độc các phát tán rất nhanh. Chúng ta, nên thổi chúng ra xa, hoặc dùng tờ giấy để chúng bò lên và lấy chúng ra khỏi người.

Khi làm việc dưới ánh đèn tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rơi vào cổ, mặt (khó thực hiện, vì đây là phản xạ…). Buổi tối khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăn mặt, áo quần trước khi dùng.Vào mùa mưa đề phòng côn trùng bay vào nhà ta có thể xịt các thuốc diệt côn trùng không hại. 

Khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Các trường hợp bệnh nhân bị kiến ba khoang “tấn công” được chữa khỏi

Thời gian gần đây, trong địa bàn Đồng Nai xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh do kiến ba khoang gây ra. Mức độ nặng nhẹ khác nhau, có trường hợp chỉ bị tổn thương nhẹ, nhưng cũng có những trường hợp tổn thương nhiều, lan rộng, nhiễm trùng. Nhiều bệnh nhân tự ý ra quầy thuốc tây mua thuốc nhầm tưởng đây là zona, bệnh giời leo... nên sử dụng thuốc và chăm sóc vết thương không đúng khiến việc điều trị kéo dài, vết thương loét, lan rộng, nhiễm trùng. Khi đến bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, bằng kinh nghiệm chuyên khoa da liễu bác sĩ Chi đã tư vấn và điều trị khỏi cho nhiều trường hợp mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Bác sĩ CK1 Trần Xuân Diễm Chi đang tư vấn cho bệnh nhân

Trước phòng khám da liễu phòng 1.15, tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai rất nhiều bệnh nhân đang chờ đến lượt mình. Chúng tôi có dịp trao đổi với các bệnh nhân, và người nhà, họ cho biết, rất tin tưởng khi lựa chọn bệnh viện Hoàn Mỹ ITO để khám chữa bệnh. Anh Lí Quốc Tú, 40 tuổi, ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, người nhà bệnh nhân cho biết: “Cách đây một năm tôi đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật ở bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Tôi rất hài lòng bởi sự tận tâm của y bác sĩ có chuyên môn cao, luôn niềm nở với bệnh nhân. Nên mỗi khi người nhà đau ốm tôi đều đưa đến đây để khám chữa bệnh, tôi rất yên tâm”. Hôm nay anh Tú đưa người anh họ của mình đi khám da liễu, đó cũng là trường hợp bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, vết thương lan rộng nhiều nơi trên cơ thể, có dấu hiệu nhiễm trùng. Bằng kinh nghiệm chuyên môn bác sĩ Chi đã tư vấn và điều trị cho bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

Thông tin bài viết được tư vấn bởi:

BS CK1.Trần Xuân Diễm Chi - Chuyên khoa Da liễu

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Địa chỉ: F99 Đ. Võ Thị Sáu, Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

Tổng đài tư vấn: 0251 3918 569