CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà gãy cổ xương đùi | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà gãy cổ xương đùi

27-11-2019

Bệnh Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công trường hợp cụ bà đã 90 tuổi bị gãy cổ xương đùi.

Cụ T.T.B (90 tuổi) ngụ tại thành phố Biên Hòa nhập viện trong tình trạng chấn thương nhẹ vùng đầu, vùng hông đau nhức, không đi lại được.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Cụ B. Bị vấp té ở bậc tam cấp trước nhà. Được người nhà đỡ dậy thì chỉ thấy hông hơi đau, trầy xước nhẹ nên không nhập viện. Hai ngày sau đó, cụ B.  thấy đùi càng lúc càng đau nhức, liên tục kêu đau nên được con cái đưa đến bệnh viện ITO thăm khám.

Sau khi thăm khám, hình ảnh chụp X Quang cho thấy cụ B. bị gãy cổ xương đùi phải và đây chính là nguyên nhân gây đau vùng hông không di chuyển được.

 

 

Hình ảnh trước khi phẫu thuật (trái)

Sau khi phẫu thuật (phải)

Bà B. và người nhà được bác sĩ tư vấn mổ thay khớp đối với cụ B. vì cụ già đã 90 tuổi lớp xương xốp khó lành, không thể cố định xương bằng nẹp.

Sau khi phẫu thuật và chăm sóc 03 ngày tại bệnh viện, cụ B. đã hồi phục tốt, tỉnh táo hoàn toàn, cử động chi tự nhiên. Bệnh nhân được  hướng dẫn tập Vật lí trị liệu giúp quá trình hồi phục thuận lợi và hướng dẫn tập vật lí trị liệu tại nhà.

Cụ B. được thăm khám và tập vận động sau phẫu thuật
Cụ B. được thăm khám và tập vận động sau phẫu thuật

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Phạm Đình Vinh, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho cụ B. cho biết: Trường hợp cụ B. là điển hình cho nhiều ca bệnh gãy xương ở người lớn tuổi. Do người già, mật độ xương suy giảm, chỉ cần va chạm nhẹ là có thể gây ra tình trạng rạn, gãy xương.

Đối với bệnh nhân lớn tuổi, loại gãy này thường dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao (khoảng 30% trong năm đầu tiên) sau gãy do các biến chứng: loét hoại tử các vùng tì đè, viêm phổi, tắc mạch, nhiễm trùng đường tiểu…