CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO CỤ BÀ 96 TUỔI GÃY LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI PHỨC TẠP | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai
CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO CỤ BÀ 96 TUỔI GÃY LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI PHỨC TẠP

01-12-2021

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần rất thành công cho bà cụ 96 tuổi sau tai nạn gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái vào ngày 24/11/2021 vừa qua. Theo chia sẻ của BSCKI Trần Văn Vượng, cụ M.T.B (96 tuổi – ngụ tại Long Thành, Đồng Nai) được chuyển đến Bệnh viện trong tình trạng gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, thể trạng suy kiệt do già yếu, thiếu máu và bị chớm loét do tỳ đè, bị té ngã trước đó 3 ngày.

Qua hình ảnh lâm sàng, bác sĩ Vượng kết luận phần khớp tổn thương của cụ B. là kiểu gãy phức tạp, thậm thí gãy luôn mấu động lớn kèm loãng xương nặng. Nhận định cho thấy nếu cụ B. không được phẫu thuật sớm thì nguy cơ tử vong cao do các biến chứng như loét tỳ đè, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, táo bón, nhiễm trùng đường tiêu hoá, huyết khối tĩnh mạch.… Bác sĩ Vượng đã nhanh chóng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bán phần bên trái cho cụ bà, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi.

 

Cụ bà M.T.B (96 tuổi) hồi phục sức khỏe khá nhanh sau ca phẫu thuật.

Theo BSCKI Trần Văn Vượng – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: cụ B. đã lớn tuổi và có nhiều bệnh lý nền kèm theo nên nguy cơ trong quá trình mổ và hậu phẫu rất lớn. Để phẫu thuật cho bà, đòi hỏi phẫu thuật viên cần có kỹ năng cao, trang thiết bị đầy đủ, ekip mổ chuẩn bị rất kỹ lưỡng đảm bảo cuộc phẫu thuật được chính xác và an toàn nhất. Do đó, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã chỉ định thực hiện phương pháp thay khớp háng bán phần có xi măng, phần chuôi nhân tạo được cắm vào ống tuỷ xương đùi và gắn kết bằng xi măng acrylic. Kỹ thuật này được chỉ định trong những trường hợp gãy phức tạp vùng mấu chuyển, gãy cổ xương đùi kèm loãng xương nặng có lòng tuỷ rộng chuôi mất vững hoặc những trường hợp thay lại khớp háng. Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật này để phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi.

Dù 96 tuổi và phải trải qua ca phẫu thuật khó, cụ B. đã hồi phục sức khỏe rất tốt, đã có thể tự ngồi dậy xoay trở sau 2 ngày phẫu thuật, ăn uống được, ngủ tốt, giảm nhiều các cơn đau, được hướng dẫn tập vật lý trị liệu mỗi ngày. Đồng thời ngày thứ 3 sau mổ cụ B. được vận động tập đi nhẹ nhàng và đã xuất viện sau 1 tuần.

 

Cụ B. đã có thể ngồi dậy dưới sự hỗ trợ tích cực của BSCKI Trần Văn Vượng.

BSCKI Trần Văn Vượng – khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai khuyến cáo: “Gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi là chấn thương nặng, gây hậu quả nặng nề cho người bệnh. Vì vậy người già cần quan tâm hơn tới sức khỏe, chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, tập luyện hợp lý tránh nguy cơ loãng xương và gãy xương, kiểm tra đo độ loãng xương định kỳ để kịp thời cung cấp dinh dưỡng, bổ sung calci, vitamin D cần thiết, phòng tránh té ngã, nhà cửa cần khô ráo, các ghế ngồi cũng đảm bảo vững chắc và an toàn. Khi bị té ngã thì cần đến các cơ sở y tế ngay để kiểm tra và xử lý kịp thời”.

Chi tiết xem thêm tại:

https://suckhoedoisong.vn/phau-thuat-thanh-cong-cho-cu-ba-96-tuoi-gay-lien-mau-chuyen-xuong-dui-phuc-tap-169211201103008906.html

http://dongnaicdc.vn/phau-thuat-thay-khop-hang-nhan-tao-ban-phan-thanh-cong-cho-cu-ba-96-tuoi