CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA BỆNH U THÂN SỐNG GÂY LIỆT HOÀN TOÀN HAI CHI DUỚI CỦA BỆNH NHÂN TRẺ TUỔI | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA BỆNH U THÂN SỐNG GÂY LIỆT HOÀN TOÀN HAI CHI DUỚI CỦA BỆNH NHÂN TRẺ TUỔI

16-11-2021

Bệnh nhân L.T.H.K (32 tuổi – ngụ tại Long Khánh, Đồng Nai) tìm đến Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng không đi lại được, chân gần như bị liệt. Được biết hơn 1 tháng trước bệnh nhân chỉ cảm thấy đau lưng âm ỉ, sau đó đau lan dần xuống vùng hông và chân, kèm tê buốt. 4 ngày trước khi nhập viện bệnh nhân không thể tự đi đứng được, yếu liệt cả 2 chân.

Sau khi thăm khám, đánh giá mức độ vận động của chi dưới và xem xét kết quả MRI, Bác sĩ Trí cho biết: “Qua hình ảnh MRI cho thấy bệnh nhân K. bị khối u chèn ép vào tủy gây tổn thương nặng thần kinh thân sống và làm cho thân sống bị mất vững nên việc quan trọng đầu tiên là phải phẫu thuật giải phóng được chèn ép tủy của bệnh nhân. Điểm phức tạp ở ca phẫu thuật này là khối u thân sống chèn ép thần kinh, nên muốn giải phóng thần kinh phải bóc u và cắt toàn bộ phần thân sống bị hư nếu không nguy cơ tái phát cao. Do đó BN được phẫu thuật cố định cột sống và giải phóng thần kinh bị chèn ép, lồng kim loại để thay cho thân sống bị hư, như vậy toàn bộ cột sống về lâu dài sẽ vững chắc hơn”.

Bệnh nhân L.T.H.K tập đi sau 3 ngày phẫu thuật cùng với ThS.BS Trần Đức Duy Trí.

Chỉ 1 ngày sau mổ, cơ lực của bệnh nhân K. bắt đầu cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đã tự nâng được chân lên khỏi mặt giường, cảm giác tê cải thiện rất nhiều. Đến ngày thứ 3 sau mổ đã đi lại được vài bước và dần dần đi với tốc độ ổn định hơn rất nhiều. “Anh trai tôi bị đứt dây chằng mổ ở đây, phục hồi rất tốt. Giờ đến tôi, vì dịch bệnh nên tôi nằm viện chỉ có 1 mình. Thiếu người thân bên cạnh nhưng may mắn rằng tôi đã được các bác sĩ, điều dưỡng chăm lo tận tình. Tôi biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai nhiều lắm”, bệnh nhân K. xúc động chia sẻ.

ThS.BS Trần Đức Duy Trí nhận định: trường hợp bệnh nhân K. phục hồi rất ngoạn mục sau phẫu thuật giải quyết hậu quả của bệnh lý chèn ép thần kinh. Đồng thời may mắn kết quả giải phẫu bệnh là lành tính nên việc tiếp theo bệnh nhân cần phải theo dõi 3 tháng, 6 tháng và sau đó là hằng nằm để xem khối u có tái phát không.

 

 

Hình ảnh MRI trước mổ thấy khối u chèn ép tuỷ sống nặng.

Hình ảnh X-Quang sau phẫu thuật giải áp tuỷ và cố định cột sống.

 

Hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe rất ổn định. Bác sĩ Trí có dặn thêm, điều quan trọng là bệnh nhân cần tập thêm vật lý trị liệu, cố gắng tập đi nhiều để cơ lực 2 chân mạnh dần lên, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đối với những trường hợp đau lưng âm ỉ và nặng dần lên đồng thời không đáp ứng với điều trị nội khoa thì bệnh nhân cần phải đến bệnh viện khám và chụp phim Xquang/MRI để phát hiện sớm những tổn thương của cột sống. Nhiều trường hợp bệnh nhân để tình trạng nặng quá sẽ có thể kèm theo chèn ép thần kinh, khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều và cơ hội hồi phục cũng ít hơn.