CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA BỆNH HIẾM "MẠNG MÀNG NHỆN TỦY PHỨC TẠP" BẰNG HỆ THỐNG KÍNH VI PHẪU | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai
Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA BỆNH HIẾM "MẠNG MÀNG NHỆN TỦY PHỨC TẠP" BẰNG HỆ THỐNG KÍNH VI PHẪU

22-12-2021

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh Cột Sống, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết đã ứng dụng hệ thống kính vi phẫu hiện đại trong ca phẫu thuật phức tạp một bệnh lý hiếm gặp “Mạng màng nhện tuỷ đoạn D7”.

Đây cũng là ca bệnh đầu tiên Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đã ứng dụng hệ thống kính vi phẫu tiên tiến trong phẫu thuật ngoại thần kinh cho người bệnh.

Với sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu này, ThS.BS Trần Đức Duy Trí – Bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh cùng êkip đã thao tác chính xác, dễ dàng tiếp cận mạng màng nhện và xử lý thành công ca phẫu thuật rất phức tạp lần đầu tiên tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai với triệu chứng rối loạn tủy kéo dài. Và chỉ 1 ngày sau mổ, các triệu chứng chèn ép thần kinh của bệnh nhân L.M.S (31 tuổi – ngụ phường Trảng Dài. Tp Biên Hòa) đã giảm rõ rệt, ăn ngủ ngon và tinh thần phục hồi khá tốt.

 

Hệ thống kính vi phẫu có vai trò phóng đại vùng phẫu thuật, giúp các thao tác của Bác sĩ Trí diễn ra tỉ mỉ và chính xác hơn.

Được biết, 7 năm trước bệnh nhân S. bắt đầu có triệu chứng tê chân, cảm giác tê không quá ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên thời gian gần đây đứng lâu 2-3 tiếng là tê chân nhiều, nhất là vào ban đêm, cảm giác tê nóng rát từ mông phải xuống tới bàn chân dẫn đến mất ngủ, kèm theo teo cơ chân phải,  trương lực cơ giảm rõ rệt, tăng phản xạ gân gối và gân gót chân phải. Sau thăm khám, Bác sĩ Trí cho biết qua hình ảnh MRI nhìn thấy được tủy ngang mức D7 đã bị chèn ép biến dạng. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng “Mạng màng nhện tủy đoạn D7 - Arachnoid Web”, nếu không được phẫu thuật sớm sẽ tổn thương tuỷ nặng hơn và rất khó hồi phục.

 

 

 

Hình ảnh MRI cho thấy tủy đoạn D7 bị chèn ép biến dạng. Trên hình cắt dọc hình ảnh “dấu dao mổ” điển hình.

Với kinh nghiệm nhiều năm sử dụng kính vi phẫu trong phẫu thuật, Bác sĩ Trí cùng ekip đã tiến hành cắt bỏ được dải xơ màng nhện đoạn D7 và gỡ dính màng nhện từ D6-D8. Dải xơ dày chèn ép làm biến dạng tuỷ, màng nhện cũng dính vào các rễ thần kinh kế cận từ D6-D8. Qua hệ thống kính vi phẫu hiện đại, tổ chức xơ dính đã được bóc tách một cách cẩn thận và tỉ mỉ ở hai bên và phía trước cho đến khi tuỷ sống được tự do hoàn toàn. Sau đó đã đóng màng cứng, cố định lại bản sống D6-D8 cho bệnh nhân. Kết thúc ca phẫu thuật sau hơn 5h, ekip mổ đã thở phào nhẹ nhỏm, chúc mừng cho sự thành công rực rỡ của ca phẫu thuật.

 

Bệnh nhân L.T.S tập đi, phục hồi khá nhanh sau phẫu thuật.

ThS.BS Trần Đức Duy Trí – khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình chia sẻ thêm: “Mạng màng nhện tủy là sự dày lên bất thường của các dải màng nhện tủy sống kéo băng ngang mặt lưng của tủy sống. Những mạng nhện này được xem là dạng biến thể của nang màng nhện, tàn tích của nang màng nhện bị vỡ hoặc xẹp xuống, thậm chí là sự hình thành không hoàn toàn của nang màng nhện. Bệnh thường biểu hiện mơ hồ với triệu chứng tê và yếu dần hai chân trong thời gian dài. Đây là trường hợp rất hiếm gặp, hiện tại chưa thấy báo cáo ca nào trong nước, còn trên thế giới chủ yếu vẫn là những báo cáo ca bệnh. Đây là ca bệnh đầu tiên được phẫu thuật tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Ca mổ này sẽ không thực hiện được thuận lợi nếu không có sự hỗ trợ của kính vi phẫu. Và thật may mắn Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã đầu tư hệ thống kính kịp lúc để có thể giúp tôi thực hiện thành công ca mổ rất phức tạp và hiếm gặp này”.

Hiện tại bệnh nhân L.M.S đã xuất viện sau 06 ngày nằm viện, được vận động tập vật lý trị liệu mỗi ngày hứa hẹn sự hồi phục sẽ nhanh hơn dự tính ban đầu.

 

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là bệnh viện đa khoa, có thế mạnh về Ngoại Khoa - Chấn thương chỉnh hình – Thần kinh Cột sống, Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ sau đại học, giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật Ngoại niệu, thay khớp, dây chằng, phẫu thuật cột sống… Với hệ thống  trang thiết bị hiện đại (Máy tán sỏi, máy C.Arm, hệ thống phẫu thuật nội soi, kính vi phẫu…), bệnh viện đã phẫu thuật rất thành công các ca tán sỏi PCNL, thay khớp háng, khớp gối, dây chằng, cột sống … giúp người bệnh được phục hồi vận động và trở lại cuộc sống bình thường.

Trong giai đoạn bình thường mới, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đạt tiêu chí Bệnh viện An toàn trong khám chữa bệnh, sẵn sàng phục vụ tất cả khách hàng có nhu cầu chăm sóc sức khỏe với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 

Hotline: 02513.918.569

Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54