CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Phẫu thuật tán sỏi qua da thành công cho bệnh nhân mắc sỏi san hô phức tạp | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Phẫu thuật tán sỏi qua da thành công cho bệnh nhân mắc sỏi san hô phức tạp

25-01-2021

Ngày 19/1/2021, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã tiếp nhận bệnh nhân tên T. V. U., 48 tuổi, ngụ ở phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với tình trạng đau âm ỉ ở vùng thắt lưng. Qua thăm khám, chụp XQ, chụp MSCT bụng – tiểu khung, siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân U. có sỏi san hô hai thận gây thận phải ứ nước độ hai, thận trái ứ nước độ một, cần phải tiến hành phẫu thuật lấy sỏi thận P vì nếu không, nguy cơ suy thận rất cao.

BSCKII Nguyễn Văn Truyện đang thăm khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công.

Ngày 20/1/2021, bệnh nhân U. được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật lấy sỏi thận P với phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay: Tán sỏi nội soi Laser sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) định vị sỏi bằng C-arm và siêu âm. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp, bệnh nhân U. đã phục hồi được sức khỏe, tiểu tiện tốt, không đau do đường mổ rất nhỏ chỉ 0,8 cm nên không gây tổn thương thận như mổ mở và đảm bảo tính thẩm mỹ khi lành sẹo, thậm chí không thấy sẹo mổ. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 23/01/2021 tức sau mổ 03 ngày và có thể trở lại cuộc sống bình thường cũng như lao động rất sớm, thường chỉ khoảng 01 tháng sau mổ. Trước đây, để điều trị sỏi san hô là loại sỏi rất phức tạp, thường các bác sĩ niệu khoa mổ mở để lấy sỏi. Mổ mở có nhược điểm rất lớn là đường mổ ngoài da dài từ 10 – 15cm, cắt cơ nhiều, đường rạch mở vào thận để lấy sỏi cũng không nhỏ nên gây tổn thương chủ mô thận đáng kể, chảy máu nhiều, nguy cơ thoát vị vết mổ, thời gian nằm viện dài, trung bình là 07 ngày và thời gian phục hồi sức khỏe lâu từ 03 – 06 tháng.

Bệnh nhân U. chia sẻ: “Tôi đã đi khám ở một bệnh viện khác trong tỉnh nhà nhưng bác sĩ nói sỏi san hô với kích thước lớn, bắt buộc phải mổ mở. Nhưng, bản thân vốn có tiền sử về bệnh cao huyết áp, đái tháo đường type 2 nên tôi rất lo lắng, bởi mổ mở sẽ rất đau và lâu lành, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao. Qua thăm hỏi, tôi được biết bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ gây mê hồi sức tốt, ê kíp mổ thuần thục và bác sĩ Truyện đã nổi tiếng nhiều năm về mổ nội soi sỏi thận, sỏi niệu quản thành công với cả ngàn ca mổ nên tôi rất an tâm, tin tưởng làm ở đây. Sau ca mổ thành công, tôi không hề thấy đau, sức khỏe tôi đã ổn định, ngày mai được xuất viện rồi, tôi rất vui, rất hài lòng, rất cảm ơn bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng và đặc biệt bác sĩ Truyện, khoa Ngoại – Sản - LCK đã tận tâm chăm sóc tôi”.

Ca phẫu thuật được ekip các bác sĩ gây mê hồi sức và bác sĩ phẫ thật với trình độ chyên môn cao.

BSCKII, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Truyện, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân U. cho biết: “Với tính chất phức tạp của sỏi san hô và hai bên thận bị ứ nước, khiến bệnh nhân rất mệt mỏi, không làm được việc gì, cần phải can thiệp phẫu thuật sớm ít nhất một bên thận và chúng tôi đã quyết định chọn phẫu thuật bên phải, là bên thận ứ nước và làm bệnh nhân khó chịu nhiều hơn. Nếu không, nguy cơ suy thận là điều khó tránh. Sử dụng phương pháp phẫu thuật tán sỏi qua da bằng máy lazer công suất cao với đường hầm vào thận nhỏ chỉ 0,8 cm, định vị sỏi chính xác bằng C-arm và siêu âm giúp người bệnh đỡ đau hơn, thời gian nằm viện được rút ngắn và nhanh chóng hồi phục sức khỏe”.

Hình ảnh chụp X-quang trước và sau phẫu thuật sỏi san hô phức tạp

Phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da với đường hầm nhỏ vào thận (Mini PCNL), sử dụng máy tán sỏi Laser công suất cao là một trong những phương pháp nội soi tiến bộ nhất hiện nay, đang được áp dụng tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận và sỏi niệu quản đoạn lưng khi có chỉ định. Phương pháp nội soi tán sỏi qua da với ưu điểm ít xâm lấn, sẹo mổ nhỏ, không đau giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe, đang trở thành sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu, cho các bệnh nhân mắc các bệnh lí về sỏi thận hoặc một số trường hợp sỏi niệu quản đoạn lưng.

Để thực hiện phẫu thuật này, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Sau khi đặt ống thông niệu quản qua nội soi bàng quang lên tới bể thận bên phẫu thuật ở tư thế sản phụ khoa, bệnh nhân được chuyển qua tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng tùy trường hợp để chính thức tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng một kim chuyên dụng chọc qua da vùng hông lưng bên phẫu thuật vào đài thận thích hợp, đặt Guide Wire dưới hướng dẫn của C-arm và siêu âm, rồi rạch da # 0,5 – 1cm tạo đường hầm nhỏ vào thận qua bộ nong thận. Qua đó, đặt 1 ống có đường kính nhỏ # 6mm (cỡ 18Fr) giống như ống hút, gọi là Amplatz sheath cho phép đưa máy nội soi thận nhỏ vào thận tiếp cận sỏi và dùng năng lượng Laser công suất cao tán sỏi. Sỏi sẽ được tán vỡ thành nhiều mảnh vụn, được bơm hút ra ngoài qua Amplatz sheath đã mô tả ở trên. Kết quả sạch sỏi có thể được đánh giá ngay lúc mổ bằng nội soi thận trực tiếp, siêu âm, C-arm thận, dao động từ 80 – 95% tùy theo tính chất sỏi (kích thước, độ cứng, số lượng sỏi,…), trang thiết bị, kinh nghiệm phẫu thuật viên,.... Để kết thúc phẫu thuật, cũng qua đường hầm vào thận này, bác sỹ đặt một ống thông dẫn lưu từ thận ra ngoài da giúp dẫn lưu nước tiểu từ thận ra ngoài và một ống thông JJ xuôi dòng từ thận, qua niệu quản xuống bàng quang. Ống thông dẫn lưu thận sẽ được rút sau mổ 24 – 48 giờ. Ống thông JJ được rút sau 2 – 4 tuần khi tái khám có siêu âm và chụp phim bụng không sửa soạn kiểm tra. Trong một số rất ít trường hợp, có thể cần bổ sung tán sỏi ngoài cơ thể hoặc tán sỏi nội soi ngược dòng để xử lý các mảnh sỏi còn sót lại mà không tự đào thải theo dòng nước tiểu tự nhiên được.