CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Phẫu thuật cột sống không đáng sợ như bạn nghĩ ? | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Phẫu thuật cột sống không đáng sợ như bạn nghĩ ?

29-08-2020

Cột sống là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể, chịu trọng lượng và điều khiển các cử động của cơ thể. Khi cột sống bị thoái hóa và chức năng kém sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống như cơ thể đau nhức và cử động khó khăn.

Mới đây, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện phương pháp phẫu thuật làm cứng liên thân đốt cột sống thắt lưng qua lỗ liên hợp để giải phóng dây thần kinh bị chèn ép cho bệnh nhân nam 37t ngụ tại phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Anh N.Q.T tuy còn trẻ tuổi nhưng thoát vị đĩa đệm đã hơn 5 năm do làm công việc bốc vác quá nặng trong khoảng thời gian dài đã ảnh hưởng lớn đến cột sống. Thời gian gần đây anh T. cho biết do tê mông trong thời gian dài, ảnh hưởng đến giấc ngủ vì cứ 15-20p là phải trở mình do rất mỏi. Anh T. đã tập vật lý trị liệu, châm cứu trước đó 1 tháng ở thị xã nhưng không giảm nên anh T. đã đến bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai kiểm tra. Qua thăm khám, BSCKI Trần Xuân Anh nhận thấy bệnh nhân bị chèn ép nặng dây thần kinh kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và hẹp ống sống nặng.

Tinh thần bệnh nhân N.Q.T rất tốt và lạc quan sau ca phẫu thuật

Do ống sống quá hẹp nên khả năng tai biến trong phẫu thuật rất cao, tuy nhiên bác sĩ Xuân Anh đã phối hợp nhịp nhàng với ekip mổ thực hiện thành công ca phẫu thuật trong 90 phút. Đêm đầu tiên sau mổ bệnh nhân đã được ngủ ngon giấc. “Hai hôm sau tôi đã đi lại thoải mái vòng vòng quanh hành lang bệnh viện để thư giãn, không còn cảm giác tê mông nữa, dễ chịu lắm. Dưới quê tôi còn mấy anh bạn cũng bị như vậy nhưng tâm lý sợ tốn tiền và dưới huyện nói xác suất mổ cũng chỉ 50/50 thôi, giờ thì về nói để họ yên tâm lên đây điều trị”, bệnh nhân T. cho biết.

BSCKI Trần Xuân Anh – bác sĩ Ngoại thần kinh cột sống bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai có chia sẻ: “Trong phẫu thuật, việc bảo tổn được chức năng thần kinh, dây chằng liên gai và trên gai của bệnh nhân rất quan trọng vì sẽ hạn chế được những biến chứng bệnh lý tiếp tục, giúp bệnh nhân phục hồi vận động sau mổ và khả năng trở lại cuộc sống bình thường rất nhanh chỉ sau 1 tháng. Đối với bệnh nhân trẻ tuổi, có sức khỏe thì thường nghĩ rằng có thể sẽ ổn và cố chịu đựng những cơn đau, lâu ngày tình trạng bệnh nặng lúc nào không hay. Vì vậy khi nhận thấy mình có các triệu chứng về thoát vị, bệnh nhân nên đi khám sớm để có hướng điều trị thích hợp, sớm phục hồi và giảm biến chứng về sau.