CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Phát hiện sớm chấn thương sọ não bằng MRI | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Phát hiện sớm chấn thương sọ não bằng MRI

19-12-2020

Chụp cộng hưởng từ (MRI) não tại bệnh viện có thể tốt hơn, dự đoán kết quả lâu dài cho các bệnh nhân chấn thương não nhẹ, so với chụp cắt lớp vi tính (CT), phương thức thông thường để đánh giá tổn thương tại các phòng cấp cứu, theo kết quả nghiên cứu gần đây.

Những phát hiện của nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 07/12/2012, trên tạp chí Annals of Neurology được thực hiện ở các trường Đại học California, San Francisco (UCSF, Hoa K), theo dõi 135 bệnh nhân điều trị chấn thương sọ não nhẹ trong hai năm.

Tất cả 135 bệnh nhân tổn thương não do chấn thương nhẹ đã chụp CT Scan sọ não lần đầu, và đã được chụp MRI khoảng một tuần sau đó. Hầu hết trong số họ (99 người) không phát hiện dấu hiệu của tổn thương trên CT scan, nhưng hơn một phần tư (27/99 người) có kết quả CT scan bình thường, cũng đã phát hiện tổn thương khu trú trên chụp MRI, đó là dấu hiệu chảy máu nhỏ trong não. Xác định các tổn thương khu trú giúp các bác sĩ dự đoán liệu các bệnh nhân có khả năng chịu đựng những khiếm khuyết thần kinh kéo dài không?

Bác sĩ CKII. Huỳnh Hoàng Châu đang giải thích kết quả chụp MRI cho bệnh nhân
Bác sĩ CKII Huỳnh Hoàng Châu đang giải thích cho bệnh nhân kết quả chụp MRI não

Khoảng 15% người bị chấn thương não nhẹ không bị vấn đề về thần kinh lâu dài, tuy nhiên các bác sĩ hiện nay không có cách nào xác định dự đoán cho bất kỳ một bệnh nhân sẽ có hay không. Công việc này đặt ra một câu hỏi làm thế nào chúng ta đang theo dõi bệnh nhân được qua CT scan, tác giả chính của nghiên cứu là Geoff Manley, MD, PhD, giám đốc phẫu thuật thần kinh tại SFGH và phó chủ nhiệm khoa phẫu thuật thần kinh tại UCSF nghi ngờ: Kết quả CT Scan và thực tế lâm sàng có phải lúc nào cũng giống nhau?

Các Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ước tính rằng chấn thương não nhẹ có thể xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ với con số rất lớn, nhưng con số thực tế không biết được bởi vì chỉ có chấn thương nghiêm trọng bệnh nhân mới đến phòng cấp cứu. Hầu hết những người chấn thương não nhẹ có đến các phòng cấp cứu hoặc phòng khám BS gia đình được điều trị mà không được nhập viện. Thông thường, hầu hết bệnh nhân chấn thương não nhẹ hoàn toàn hồi phục, nhưng khoảng một trong sáu ca tiến triển liên tục, đôi khi có khuyết tật vĩnh viễn. Không có một phác đồ chuẩn về điều trị chấn thương não nhẹ.

Tiến sĩ Manley cho biết: Các nghiên cứu mới đây, theo các nhà nghiên cứu, là một bước tiến quan trọng nhằm tìm một phương pháp điều trị chuẩn là hình ảnh MRI để đánh giá bệnh nhân tổn thương não do chấn thương nhẹ, cũng như đang phát triển các phương tiện y tế có độ chính xác hơn để xác định, theo dõi.

Bác sĩ Huỳnh Hoàng Châu

Bác sĩ chuyên khoa II - Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Tốt nghiệp lớp đào tạo Bác sĩ phẫu thuật thần kinh cột sống của Đại học Y khoa Potiers, Pháp

20 năm kinh nghiệm về chuyên ngành Ngoại Thần kinh

Bác sĩ trực tiếp khám và điều trị đau thần kinh, cột sống thắt lưng và phẫu thuật thần kinh sọ não tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vào các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến sáng Chủ nhật.

Quý khách có nhu cầu khám và điều trị xin vui lòng liên hệ quầy thông tin hoặc:

- Số điện thoại tổng đài: (0251) 3918 569 - Hotline cấp cứu: 1900 98 99 54

- Địa chỉ: F99 đường Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

Bác sĩ CKII Huỳnh Hoàng Châu,
Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai