CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

NGUY HIỂM CỦA ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

NGUY HIỂM CỦA ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

04-08-2022

Khớp gối là khớp yếu nhất cơ thể nhưng có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể và là khớp khá lỏng lẻo nên dễ chịu nhiều tổn thương. Với người chơi thể thao, chấn thương là điều rất dễ gặp phải. Các tổn thương thường gặp như trật khớp, gãy xương, đứt dây chằng chéo khớp gối, tổn thương sụn, gãy xương… Trong đó, đứt dây chằng chéo trước là chấn thương hay gặp nhất.

LƯU Ý VỀ ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO:

Trong khoảng 50% trường hợp chấn thương đứt dây chằng chéo trước, các cấu trúc khác của đầu gối như dây chằng bên, sụn chêm,... đều bị tổn thương. Ở phụ nữ có khung xương chậu rộng hơn, khiến cho xương đùi và xương chày hợp thành một góc lớn hơn gây áp lực nhiều hơn cho dây chằng chéo, nhất là trong các chuyển động xoắn, từ đó làm tăng nguy cơ chấn thương. Vậy nên, đứt dây chằng chéo trước phổ biến ở nữ giới hơn nam giới.

Bên cạnh đó, tình trạng đứt dây chằng chéo trước cũng có thể xảy trong sinh hoạt hằng ngày, thường gặp nhất là do tai nạn xe gắn máy. Theo đó, khi dừng xe đột ngột, tư thế một chân trụ trên mặt đất trong khi cả người và xe xoay ngang có thể gây tổn thương dây chằng.

CÁC MỨC ĐỘ CỦA ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC:

Tùy theo mức độ nghiêm trọng, các bác sĩ phân loại tổn thương đứt dây chằng chéo làm 3 cấp độ bao gồm:

Cấp độ 1: Dây chằng chéo trước đã bị giãn quá mức, nhưng vẫn có thể giữ cho đầu gối ổn định.

Cấp độ 2: Là khi đứt dây chằng chéo một phần và liên quan đến việc dây chằng chéo trước bị kéo căng đến mức khớp gối trở nên lỏng lẻo.

Cấp độ 3: Là trường hợp đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn. Hiện tượng này liên quan đến việc dây chằng chéo đứt rời và khớp gối mất vững.

Chấn thương đứt dây chằng chéo  là hiện tượng khó tránh khỏi khi chơi thể thao. Để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, khi bị chấn thương, bạn nên sơ cứu đúng cách. Sau sơ cứu, nếu tình trạng đau nhức vẫn không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu bất thường ở nơi bị thương, bạn cần đến bệnh viện ngay để được thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời. 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

PHẪU THUẬT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC BẰNG PHƯƠNG PHÁP BẢO TỒN

Chữa lành cột sống bị vẹo hơn 12 năm do thoái hóa cột sống

----------------------------------------------

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

📞Hotline: 02513.918.569

🏘Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai.

☎Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

https://www.hoanmyitodongnai.com