CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Một số tiến bộ trong điều trị thoái hóa khớp tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Một số tiến bộ trong điều trị thoái hóa khớp tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

10-06-2020

Thoái hóa khớp là hậu quả của một quá trình do nhiều yếu tố tác động như độ tuổi, giới tính, tình trạng bệnh lý chấn thương nên việc điều trị thoái hóa khớp tùy vào từng giai đoạn và bệnh lý đi kèm của người bệnh. Trong đó, đục xương chỉnh trục kèm phẫu thuật nội soi cắt lọc sụn khớp là một phương pháp để điều trị thoái hóa khớp 1 ngăn bên trong hoặc bên ngoài trong 3 ngăn của khớp gối giúp bảo toàn khớp gối của người bệnh, không cần thay khớp nhân tạo. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả cao đối với những người trẻ, hoạt động nhiều.

Hình ảnh phim của bệnh nhân L.  trước và sau khi chỉnh trục xương và cắt lọc sụn khớp.

Vừa qua, bệnh nhân H.L.D.L (53 tuổi) ngụ tại Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai là một trong những trường hợp được Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai phẫu thuật bằng phương pháp đục xương chỉnh trục và nội soi cắt lọc sụn khớp để điều trị thoái hóa khớp 1 ngăn và đã có hiệu quả sau 4 tháng tập vận động. Đây là một bệnh nhân còn trong độ tuổi lao động, phải thường xuyên đứng buôn bán nhiều và bị đau nhức khớp gối thường xuyên, đi lại khập khiễng. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai và được ThS. BS Phạm Đình Vinh thăm khám, chẩn đoán thoái hóa khớp 1 ngăn bên phải, vẹo trục cơ học trên cơ địa tiểu đường type II. Bệnh nhân được nhập viện điều trị nội khoa để ổn định đường huyết, sau đó được chỉ định phẫu thuật khớp gối với phương pháp đục xương chỉnh trục và nội soi cắt lọc sụn khớp.

Một ngày sau phẫu thuật, BN đã có thể đi lại bằng dụng cụ hỗ trợ và cảm thấy giảm đau hơn trước 60 -70%. Sau phẫu thuật, BN được tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng và đã được xuất viện sau 8 ngày điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình. BS Phạm Đình Vinh đã hướng dẫn BN tiếp tục tập gấp duỗi đầu gối tại nhà, đi bằng nạng trong 6 tuần để xương ổn định, sau đó thả nạng ra tập đi dần dần. Đến nay sau 4 tháng, BN đã trở lại sinh hoạt, đi lại, gấp duỗi chân và làm việc bình thường.  

ThS.BS Phạm Đình Vinh – chuyên Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cũng chia sẻ thêm: “Đối với những người trẻ tuổi, năng động khi có những dấu hiệu đau khớp thì nên đến Bệnh viện khám và điều trị sớm để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp tùy theo giai đoạn của bệnh. Trong đó kỹ thuật đục xương chỉnh trục và phẫu thuật nội soi cắt lọc sụn khớp là một trong những lựa chọn điều trị phẫu thuật bảo tồn khớp nên người bệnh vẫn giữ lại được khớp thật của mình, biên độ vận động khớp sẽ hoàn toàn bình thường, đi đứng tốt, không còn cảm giác đau mà lại hiệu quả cao. Nếu không điều trị sớm khớp gối sẽ bị thoái hóa ngày càng trầm trọng sẽ phải thay khớp gối toàn phần”.

Xem thêm tại các link báo:

http://dongnaicdc.vn/dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-phuong-phap-tien-tien

http://baodongnai.com.vn/xahoi/202006/phuong-phap-tien-bo-trong-dieu-tri-thoai-hoa-khop-3008317/?gidzl=M95a6TAQJMvPXcCSsePEObUCPX33Zaqn7Dfb5vRVJcD8scb0befEFXkAO42LZXba68W_6ZIwCXz7qvD9RG