CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Mổ lấy viên sỏi to như trái trứng gà trong bàng quang người phụ nữ 58 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Mổ lấy viên sỏi to như trái trứng gà trong bàng quang người phụ nữ 58 tuổi

12-03-2021

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa mổ thành công, lấy ra viên sỏi to như quả trứng gà trong bàng quang của một bệnh nhân nữ 58 tuổi.

Ngày 27/2, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai (F99, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết vừa mới phẫu thuật thành công lấy viên sỏi “khủng” cho một nữ bệnh nhân tên P. N., 58 tuổi, ở Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Điều dưỡng đang chăm sóc vết thương sau khi mổ của bệnh nhân

Trước đó, vào đầu tháng 4 năm 2020, bà N. bị sỏi niệu quản có chỉ định tán sỏi nội soi Laser và đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Khi xuất viện, Bác sĩ có dặn dò tái khám định kỳ và sau 3 tháng, phải nhập viện lại để rút ống thông JJ nhưng vì chủ quan bà N. không đến bệnh viện tái khám như lịch hẹn của bác sĩ nên sỏi đã tích tụ trên ống JJ và lớn dần trong bàng quang của bà N.

Chỉ đến cuối tháng 02/2021, tức sau 11 tháng của lần tán sỏi nội soi Laser trước đó, bà N. mới nhập viện lại trong tình trạng mệt mỏi, đi tiểu khó khăn, rát buốt, một đêm đi đến 5 – 6 lần khiến bà luôn mất ngủ, tình trạng sức khỏe suy kiệt dần. Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh học, bác sĩ phát hiện một viên sỏi kích thước rất lớn đóng trên ống thông JJ trong bàng quang của bệnh nhân cần tiến hành mổ càng sớm càng tốt. BN được hội chẩn và lên lịch mổ. Ngày 28/2/2021, bà N. được BS CKI. Trần Phương tiến hành mổ hở lấy ra viên sỏi lớn đường kính 40 mm. Hậu phẫu ổn định. Hiện tại tình trạng sức khỏe sau mổ của bà N. đã hồi phục và sinh hoạt bình thường.

Viên sỏi to như quả trứng gà trong bàng quang của bệnh nhân

BS CKI. Trần Phương, khoa Ngoại – Sản – Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, người trực tiếp phẫu thuật khuyến cáo cho các bệnh nhân đã từng mổ nội soi lấy sỏi niệu có đặt ống JJ: “Trường hơp bệnh nhân chủ quan không tái khám theo hẹn để rút ống JJ nên gây hậu quả khó lường như trường hợp bà N, bởi khi đó phải can thiệp mổ hở vì kích thước sỏi quá lớn, không thể tán sỏi qua nội soi được nữa vì đã quá chỉ định, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và quá trình hồi phục của bệnh nhân. Những trường hợp như bệnh nhân N., cần phải làm theo lời dặn dò của bác sĩ phẫu thuật, đi tái khám đúng lịch hẹn để được rút ống JJ khi đã đặt đủ thời gian. Nếu ống JJ bị bỏ quên, sẽ trở thành dị vật và làm lõi cho sỏi tích tụ trên ống và lớn dần theo thời gian. Khi sỏi đã đóng trên ống, để càng lâu, sỏi càng lớn theo như trường hợp của BN N. và phải mổ hở mới giài quyết đươc. Ngoài ra, cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh ăn mặn, tránh ăn những thức ăn giàu đạm, chứa nhiều canxi và đặc biệt phải uống đủ nước ngày 2 – 3 lít ban ngày để phòng ngừa sỏi”.

 Ống JJ là gì?

Ống JJ là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt có 2 đầu cong hình chữ J để đặt vào niệu quản khi có chỉ định như khi mổ sỏi thận, nội soi tán sỏi Laser sỏi thận, sỏi niệu quản, điều trị hẹp niệu quản sau khi nong, sau phẫu thuật tạo hình,... Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Ống JJ chỉ được đặt khi có chỉ định cụ thể theo bác sĩ chuyên khoa. Nó có tác dụng tốt với các bệnh nhân sau khi mổ các bệnh đường tiểu trên (thận, niệu quản), giúp nước tiểu từ thận xuống bàng quang luôn thông suốt, giảm độ ứ nước, hạn chế các biến chứng sau khi mổ, giúp đào thải những mảnh vụn sỏi còn sót lại sau mổ, sau tán sỏi. Lưu ý, ống JJ thường chỉ được đặt từ 02 – 04 tuần, không được lưu trữ quá 3 tháng trong cơ thể. Bởi để lâu sẽ gây viêm nhiễm đường tiết niệu, đóng sỏi ở 2 đầu ống, nặng hơn có thể gây tổn hại đến thận bên đặt ống. Trường hợp cần để lâu, bác sĩ sẽ đặt ống JJ longlife để được từ 06 – 12 tháng và cần được thay ống mới sau thời gian này nếu vẫn cần phải để thêm theo chỉ định của phẫu thuật viên. Khi mang ống JJ, bệnh nhân có thể có một số triệu chứng khó chịu như: thỉnh thoảng tiểu ra máu, cảm giác vướng vướng, đau vùng trên xương mu, vùng hông lưng bên phẫu thuật có mang ống khi đi tiểu. Các triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian, nếu cần bác sĩ sẽ cho thuốc làm hết hoặc giảm kích thích do ống. Các triệu chứng nói trên sẽ hết hẳn khi rút ống qua nội soi bàng quang.