CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Là phụ nữ, Nhất định phải biết những điều này về u nang buồng trứng | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Là phụ nữ, Nhất định phải biết những điều này về u nang buồng trứng

09-06-2022

💥Liên tục chịu đựng cơn đau trằn hố chậu trái hơn 2 năm, cơn đau ngày càng dữ dội trong thời gian gần đây khiến chị NTTN 43 tuổi phải đến bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai siêu âm để rồi phát hiện khối u nang buồng trứng kích thước lên đến 60x80mm.

💥BS CK.1 Phan Thị Mộng Trang – Chuyên khoa Phụ Sản chia sẻ “Phái nữ thực sự rất mạnh mẽ, bên ngoài hi sinh vất vả để chu toàn cho gia đình, bên trong thì âm thầm chịu đựng những cơn đau bệnh lý phụ khoa. Điển hình như chị N, đến khi chịu không nổi mới đi khám và phát hiện u nang buồng trứng kích thước chẳng hề nhỏ, chỉ cần nằm co chân lên sẽ bị cấn bên trái rất đau, cứ đì đì bụng, đau âm ỉ khiến chị N không thể chịu nổi, cứ như vậy mà chịu đựng cơn đau hơn 2 năm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống rất nhiều.”

💥Buồng trứng là cơ quan nội tiết quan trọng ở phụ nữ, có chức năng tạo trứng để gặp tinh trùng và thụ thai, bất kỳ tăng sinh nào ở buồng trứng sẽ tạo u buồng trứng. U buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ lúc dậy thì đến tuổi mãn kinh.

Tuy nhiên, bệnh diễn tiến âm thầm nên đa số các trường hợp chỉ được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ hay khi làm xét nghiệm tầm soát. Phần lớn các triệu chứng chỉ được người bệnh nhận thấy rõ rệt khi khối u đã lớn, bao gồm:

️🎈Xuất hiện những cơn đau: đau âm ỉ vùng bụng dưới hay đau ở những tư thế hoạt động đặc biệt, những cơn đau này rất dễ khiến cho bệnh nhân nhận định nhầm sang một số bệnh phụ khoa khác: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung ...

️🎈Có thể có kinh nguyệt bất thường

️🎈Gây cảm giác khó chịu do chèn ép lên cơ quan lân cận gây tiểu khó hoặc táo bón…

️🎈Trường hợp u to nhanh, bụng chướng to, kèm sụt cân, chán ăn mệt mỏi, ra máu bất thường sau mãn kinh là các dấu hiệu gợi u bệnh ác tính, cần đi khám ngay

️🎈Có thể có biến chứng xoắn hoặc vỡ u gây đau đột ngột, có thể kèm buồn nôn, nôn, chảy máu bên trong bụng.

May mắn hơn nhiều phụ nữ khác, chị N đã được bác sĩ Mộng Trang tiến hành phẫu thuật nội soi bóc u buồng trứng thành công, để lại mô lành và bảo tồn buồng trứng. Đây là kỹ thuật cao can thiệp tối thiểu nhưng hiệu quả tối đa, sau mổ bệnh nhân được hồi phục sớm, nhanh khoẻ, rút ngắn thời gian nằm viện.

👉Là phụ nữ, không nên chủ quan bất cứ bệnh nào, hãy nên đi khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên, khi có dấu hiệu bất thường phải đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

--------------------------------------------------

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

📞Hotline: 02513.918.569

🏘Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai.

☎Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54