CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Kỹ thuật mới trong điều trị sỏi thận: Nội soi tán sỏi qua đường hầm nhỏ Mini PCNL | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Kỹ thuật mới trong điều trị sỏi thận: Nội soi tán sỏi qua đường hầm nhỏ Mini PCNL

22-03-2022

👉Hiện nay, điều trị sỏi đường tiết niệu trên (sỏi thận, sỏi niệu quản đoạn lưng) bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) là một trong những phương pháp kỹ thuật cao giúp loại bỏ sỏi, có kết quả sạch sỏi cao mà lại mất ít máu, ít gây tổn thương nhu mô thận nên hồi phục nhanh sau mổ hơn những trường hợp mổ mở như trước đây

👉Phương pháp kỹ thuật cao - nội soi tán sỏi qua đường hầm nhỏ

👉Ngày 15/03/2022 vừa qua, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Tiết niệu, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (hay còn gọi là Mini PCNL) giải quyết sỏi thành công cho trường hợp bệnh nhân bị sỏi thận trái khá lớn d#22 mm.

👉Đã hơn 7 năm nay, những cơn đau âm ỉ vùng hông lưng trái cứ tái lại, anh Đ.H.B (37 tuổi – ngụ tại P. Long Bình, TP. Biên Hòa) trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ hơn 1 tuần trước đã quyết định đến bệnh viện để giải quyết sỏi. Được người quen đã từng điều trị sỏi thận hiệu quả giới thiệu nên anh đã đến khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Qua kiểm tra hình ảnh lâm sàng xác định bên trong thận trái của bệnh nhân có sỏi kích thước lớn, hình thù gai góc gây nên thận ứ nước độ 1. Trường hợp này các bác sĩ cho biết nếu không phẫu thuật lấy sỏi sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, suy thận rất cao khi tuổi đang còn trẻ.

👉Sau khi hội chẩn chuyên môn, trao đổi với bệnh nhân và thân nhân có cân nhắc kỹ lưỡng, nhận thấy phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ là tối ưu nhất trong trường hợp này, BSCKII Nguyễn Văn Truyện đã quyết định điều trị bằng phương pháp này cho bệnh nhân. Chỉ với một vết rạch da rất nhỏ #8mm để tạo đường hầm vào thận, bác sĩ đã dùng máy tán sỏi Laser tán vỡ vụn viên sỏi trong thận. Các mảnh vụn sỏi sau tán được lấy ngay ra ngoài cũng qua đường hầm nhỏ vào thận này. Kết quả sạch sỏi có thể kiểm tra được ngay khi mổ bằng nội soi thận trực tiếp và chụp X quang qua C-arm ngay tại bàn mổ. Với ưu điểm can thiệp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả tối đa theo xu hướng của thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay, thì khi phẫu thuật, người bệnh bị mất máu rất ít nên mau chóng bình phục.

👉Sau mổ, bệnh nhân Đ.H.B sớm hồi phục sức khỏe, đi lại bình thường. Chỉ sau 1 ngày phẫu thuật, qua hình ảnh phim X-Quang cho thấy sỏi đã sạch hoàn toàn và được dự kiến xuất viện 03 ngày sau nằm viện.

Chi tiết xem tại:

https://thanhnien.vn/ky-thuat-moi-trong-dieu-tri-soi-than-noi-soi-tan-soi-qua-duong-ham-nho-post1440888.html

https://suckhoedoisong.vn/ky-thuat-moi-trong-dieu-tri-soi-than-noi-soi-tan-soi-qua-duong-ham-nho-mini-pcnl-169220321084018213.htm