CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Kết hợp lấy sỏi thận qua da và tán sỏi nội soi laser ngược dòng lấy sỏi niệu quản cho bệnh nhân | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Kết hợp lấy sỏi thận qua da và tán sỏi nội soi laser ngược dòng lấy sỏi niệu quản cho bệnh nhân

18-08-2020

Sỏi niệu thường được hình thành từ thận. Trong một số trường hợp, sỏi không gây triệu chứng gì nên gọi là sỏi thể yên lặng, tình cờ được phát hiện khi siêu âm hoặc chụp phim bụng không sửa soạn vì bệnh lý khác hoặc đến khi phát hiện ra thì bệnh đã quá trễ do bệnh nhân đã bị thận ứ nước mức độ 3, 4, suy thận mãn, thận không còn khả năng phục hồi dù có điều trị tích cực. Các trường hợp sỏi thận không được phát hiện, điều trị sớm và dứt điểm dẫn đến tổn thương cho thận đã sản sinh ra nó. Ngoài ra, viên sỏi từ thận có thể rơi xuống niệu quản gây tắc nghẽn đường tiết niệu trên sỏi, gây ra cơn đau quặn thận, thận ứ nước, nhiễm khuẩn niệu, thận mủ, nhiễm khuẩn máu, thậm chí choáng nhiễm trùng, suy thận cấp gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu sỏi rớt xuống niệu đạo sẽ gây bí tiểu cấp phải can thiệp cấp cứu.

Hiện nay, tán sỏi thận qua da (hay còn gọi là PCNL) là phương pháp điều trị nội soi sỏi thận ít xâm hại được lựa chọn hàng đầu và dần thay thế cho phương pháp mổ hở truyền thống mà vẫn bảo đảm cho cuộc phẫu thuật an toàn và hiệu quả. Mổ hở truyền thống hiện chỉ dành cho những trường hợp sỏi quá lớn, sỏi nhiễm trùng hoặc sỏi không thể thực hiện được bằng phẫu thuật không hoặc ít xâm hại khác.

Bệnh nhân N.T.N (66t) ngụ tại Phú Túc, Định Quán, Đồng Nai, nhập bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vào ngày 12/08/2020 trong tình trạng đau hông lưng bên trái kèm tiểu ra máu trước đó 3 ngày. Sau khi khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm, chụp MSCT scan vùng bụng – chậu, bác sĩ chẩn đoán xác định cô N. bị sỏi thận kèm sỏi niệu quản đoạn chậu bên trái cùng bên, thận ứ nước độ III. Sỏi nằm ở 2 vị trí khác nhau: một ở thận, một ở niệu quản đoạn chậu. Theo hướng xử trí trước kia, sẽ giải quyết lần lượt: lần đầu lấy sỏi niệu quản, lần sau lấy sỏi thận. Như vậy, bệnh nhân phải nhập viện và điều trị 2 lần, tốn kém thời gian và viện phí. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh tật của cô N., BSCKII. Nguyễn Văn Truyện, khoa Ngoại và êkip mổ đã quyết định tiến hành phẫu thuật 2 trong 1 vào ngày 13/08/2020 để lấy sỏi thận và niệu quản cho bệnh nhân trong một lần mổ bằng phương pháp tán sỏi nội soi laser ngược dòng niệu quản để giải quyết sỏi niệu quản và phẫu thuật nội soi qua da một lỗ rất nhỏ chỉ 0,5cm để lấy sỏi thận trái. Ngày 17/08/2020, cô N. đã được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Cô rất vui, tin tưởng bệnh viện và hoàn toàn hài lòng với phương pháp điều trị kết hợp này.

Hình chụp phim trước và sau khi phẫu thuật lấy sỏi đã đặt ống JJ và đường mổ rất nhỏ PCNL cho bệnh nhân.

Thầy thuốc ưu tú - BS CKII. Nguyễn Văn Truyện – chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai với hơn 25 năm kinh nghiệm điều trị sỏi niệu đã chia sẻ: “Với phương pháp điều trị truyền thống nếu bệnh nhân bị sỏi thận và sỏi niệu quản đoạn chậu cùng bên, tức ở 2 vị trí, lại cách xa nhau, thì bệnh nhân sẽ phải trải qua 2 lần phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân cho phép, có thể chịu đựng được ca phẫu thuật kéo dài khoảng 90 phút thì có thể thực hiện một cuộc mổ để giải quyết luôn sỏi thận và niệu quản cùng bên trong chỉ 1 lần mổ và gây mê. Để thực hiện phẫu thuật kết hợp này, bác sĩ dùng máy soi niệu quản ống cứng đi ngược chiều từ niệu đạo đi lên tiếp cận sỏi niệu quản, tán sỏi bằng Laser cho sỏi vỡ vụn. Vụn sỏi sẽ thoát ngay ra theo dòng nước tiểu. Còn sỏi thận phía trên bác sĩ tiến hành phẩu thuật nội soi với chỉ một lỗ vào thận rất nhỏ ở đường hông lưng cùng bên. Sỏi được lấy ra sau khi tán cho vỡ nhỏ cũng bằng Laser qua đường mổ rất nhỏ này. Một số mảnh sỏi nhỏ còn sót lại sẽ được thoát ra theo dòng nước tiểu sau khi rút ống thông JJ niệu quản được đặt khi kết thúc phẫu thuật. Hiện nay, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã có đầy đủ trang thiết bị như máy tán sỏi Laser dùng để tán sỏi, máy C-arm, máy siêu âm tại phòng mổ dùng để xác định vị trí sỏi, cùng đội ngũ bác sĩ phẫu thuật và gây mê hồi sức tốt với tay nghề cao, thuần thục, nhiều kinh nghiệm nên êkip mổ hoàn toàn có thể làm chủ được phương pháp phẫu thuật”.

Có rất nhiều phương pháp để điều trị sỏi niệu nhưng bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai hiện áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến với xu hướng thiên về phẫu thuật ít xâm hại như phẫu thuật nội soi, ít ảnh hưởng nhất đến sức khỏe bệnh nhân, ít gây tổn thương đến thận và nhanh hồi phục. Bệnh nhân bị sỏi niệu có thể đến khám, được tư vấn và hoàn toàn có thể được điều trị tốt tại đây với các phương pháp tiên tiến, hiện đại với các bác sĩ rất nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực này.