CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

HY HỮU, SONDE JJ BỊ LÃNG QUÊN 2 LẦN TRONG NIỆU QUẢN CỦA BỆNH NHÂN | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

HY HỮU, SONDE JJ BỊ LÃNG QUÊN 2 LẦN TRONG NIỆU QUẢN CỦA BỆNH NHÂN

29-11-2021

Sonde JJ được đặt vào bên trong cơ thể của người bệnh để dẫn lưu đường niệu trong nhiều trường hợp sau tán sỏi thận hoặc sau nội soi niệu quản góp phần tăng tỷ lệ thành công và giảm tỷ lệ các biến chứng cho người bệnh, giúp các sỏi vụn thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà ống JJ đã bị “lãng quên” trong cơ thể của người bệnh nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, gây ra nhiều biến chứng phức tạp, nguy hiểm, rất khó điều trị.

Ngày 15/11/2021 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại niệu đã phẫu thuật thành công lấy Sonde JJ bám dính đầy sỏi xung quanh bị “lãng quên” gần 2 năm trong niệu quản của bệnh nhân N.T.T.N (23 tuổi, ngụ tại Định Quán, Đồng Nai) vừa sinh em bé được hơn 1 tháng. Được biết, đây là lần thứ 2 ống JJ đã bị “bỏ quên” trong cơ thể của bệnh nhân, đã được BSCKI Trần Phương chỉ định phẫu thuật lấy ra gần 2 năm trước.

Hình ảnh sỏi bám chặt xung quanh JJ sau khi được tháo ra.

Hình ảnh hàng trăm mảnh sỏi đã được tán nhỏ ra từ 2 viên sỏi lớn.

 

BSCKI Trần Phương – Khoa Ngoại Sản liên chuyên khoa cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện vào thời điểm mang thai 4 tháng và quên chưa tháo ống JJ. Xác định nguy cơ phẫu thuật vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến em bé, nên bác sĩ Phương đã hướng dẫn bệnh nhân N. Uống thuốc duy trì và sẽ phẫu thuật tháo ống JJ kèm tán sỏi sau khi sinh, đồng thời giải thích cho bệnh nhân hiểu nếu phẫu thuật vào thời điểm đó thì nguy cơ sảy thai là rất cao. Bệnh nhân N.  nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiểu buốt và đau nhiều vùng hông lưng bên trái. Qua hình ảnh MSCT bụng chậu xác định sỏi bám ống JJ thành chuỗi kèm sỏi dưới bàng quang, ứ nước độ III. Bệnh nhân được BSCKI Trần Phương – chuyên khoa Ngoại niệu, chỉ định điều trị kháng sinh và thực hiện phẫu thuật rút ống JJ sau 5 ngày. Do nằm quá lâu trong niệu quản nên ống JJ đã trở thành “dị vật”, làm bám dính xung quanh bởi khá nhiều viên sỏi, đặc biệt dưới bàng quang có 2 viên sỏi kích thước rất lớn nên đã ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Bác sĩ Phương cùng ekip đã tiến hành phương pháp tán sỏi bằng laser để xử lý 2 viên sỏi lớn dưới bàng quang, đồng thời mổ hở để lấy sỏi bám vào JJ trong niệu quản và trên thận trái. Hàng trăm mảnh sỏi nhỏ được tán vỡ vụn ra từ 2 viên lớn trong bàng quang đã được lấy ra an toàn. Tuy nhiên, vẫn phải đặt ống JJ mới trong niệu quản của bệnh nhân thay thế ống cũ giúp thận mau phục hồi chức năng sau một thời gian dài bị tổn thương.

Hình ảnh X.Quang trước khi mổ - sỏi bám dính vào jj và dưới bàng quang.

Hình ảnh X.Quang sau mổ

 

Hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định và được dặn dò 2 tháng sau quay lại Bệnh viện để tháo Sonde JJ nội soi và sẽ được xuất viện trong ngày.

Qua trường hợp này, BSCKI Trần Phương – Bác sĩ chuyên khoa Ngoại niệu – Khoa Ngoại Sản liên chuyên khoa, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai khuyến cáo: “Bệnh nhân cần tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ để tránh tình trạng bỏ quên JJ trong cơ thể sau phẫu thuật, tùy trường hợp sẽ được bác sĩ chuyên khoa hẹn từ vài tuần đến 6 tháng. Bệnh nhân không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, Sonde JJ nếu để thời gian quá lâu sẽ đóng sỏi và gây nên nhiều biến chứng đường tiết niệu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe sau này.”

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai luôn duy trì tiêu chí “Bệnh viện an toàn” trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong mùa dịch Covid-19, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vẫn tiếp nhận điều trị, phẫu thuật, cấp cứu 24/24 và luôn hướng đến sự an toàn cho người bệnh, đem đến sự thoải mái, an tâm cho người bệnh trong quá trình điều trị, lưu trú tại Bệnh viện.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Địa chỉ: F99. Đường Võ Thị Sáu. Phường Thống Nhất. Thành Phố Biên Hòa. Tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 0251 3918 569

Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

Chi tiết xem tại:

https://suckhoedoisong.vn/hy-huu-mot-benh-nhan-lang-quen-ong-sonde-jj-2-lan-trong-nieu-quan-169211129105023708.htm