CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Hy hữu - Phải cấp cứu vì dụng cụ trồng răng giả rơi vào dạ dày | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Hy hữu - Phải cấp cứu vì dụng cụ trồng răng giả rơi vào dạ dày

27-07-2020

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa tiến hành nội soi gắp dị vật là dụng cụ trồng răng giả (implent driver) dài 1,5 cm trong dạ dày một người đàn ông 57 tuổi.

Bác sĩ nội soi Trần Xuân Hiền – Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh - Thăm Dò Chức Năng bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai – người trực tiếp thực hiện nội soi dạ dày cho biết: “Dị vật trong dạ dày của bệnh nhân là một vật bằng inox dài 1.5 cm, có một đầu tròn, một đầu nhọn như mũi đinh. Khi đưa vào nhập viện cấp cứu, dị vật đã trôi xuống dưới thực quản – dạ dày và lẫn trong thức ăn người bệnh vừa mới ăn. Cộng thêm tình trạng bệnh nhân vừa nhổ răng xong, chưa cầm máu nên dễ bị kích thích khi làm nội soi”.

Dị vật rơi vào dạ dày bệnh nhân là một dụng cụ dùng để trồng răng giả dài 1,5cm

Được biết, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu từ một phòng khám răng tại Biên Hòa. Người đàn ông đi nhổ răng sâu để trồng răng giả bằng phương pháp implant, nhưng trong quá trình bác sĩ thực hiện thủ thuật thì khách hàng bất ngờ bị nhợn nên ngồi bật dậy, đập vào tay bác sĩ dẫn đến dụng cụ trồng răng bị trôi vào cổ họng. Vì trong miệng còn máu nên phản xạ nuốt diễn ra nhanh nên mặc dù được đưa đến bệnh viện kịp thời nhưng dị vật đã nhanh chóng trôi xuống dạ dày và bị thức ăn che lấp.

Hình ảnh cho thấy cho thấy dị vật đã đi sâu vào ống dạ dày thực quản và được gắp ra bằng phương pháp nội soi gây mê

Bệnh nhận được thực hiện nội soi gây mê tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong vòng 20 phút. Dị vật được gắp ra không gây thương tổn đến thành dạ dày thực quản. Sau nội soi, bệnh nhân được nhân viên phòng khám đưa trở về phòng răng.

Theo BS Trần Xuân Hiền, việc người bệnh bị hóc răng giả hoặc nuốt luôn răng giả xuống dạ dày không hiếm, nhưng rơi dụng cụ trồng răng vào dạ dày thì khá hy hữu. Trong trường hợp này, người bệnh nhổ răng hàm, lại nhổ cùng lúc nhiều răng nên bị nhợn. Rất may mắn là đầu tròn của dụng cụ implant, nặng rơi xuống trước nên không bị chảy máu, nếu ngược lại thì rất nguy hiểm, có thể gây thủng đường tiêu hóa dẫn đến biến chứng xuất huyết, thủng tạng rỗng... Các trường hợp rơi vật sắc nhọn vào dạ dày tốt nhất nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được xem xét chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh dị vật đi vào sâu hơn và gây ra những thương tổn cho hệ thống tiêu hóa.