CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Hội Chứng Ống Cổ Tay | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai
CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH

Hội Chứng Ống Cổ Tay

09-07-2021

Chào Bác sĩ. Do tính chất công việc làm văn phòng, gần đây mỗi lần gõ máy tính, cổ bàn tay em cảm thấy tê đau nhiều, cảm giác bàn tay yếu hơn mỗi khi cầm nắm đồ vật gì đó, và có khi đánh rơi đồ khi đang cầm. Vậy em đang mắc bệnh gì? Tình trạng này cần phải điều trị như thế nào và có nhanh khỏi không thưa Bác sĩ?

TRẢ LỜI: Chào bạn. Những triệu chứng bạn mô tả tương tự với các biểu hiện của bệnh lý Hội chứng ống cổ tay. Đây là bệnh lý rối loạn thần kinh ngoại biên thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ, người làm việc văn phòng. Để chẩn đoán bệnh cần tiến hành đo điện cơ tay giúp xác định vị trí thần kinh bị chèn ép và mức độ tổn thương thần kinh để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Bệnh này không nguy hiểm nhưng nếu để lâu không điều trị sẽ dẫn đến bàn tay bị yếu dần, gây nên teo cơ thậm thí mất chức năng vận động do tổn thương thần kinh giữa. Bạn cần đến Bệnh viện để được Bác sĩ kiểm tra và thực hiện những phương pháp cận lâm sàng như chụp X-quang cổ tay, đo điện cơ tay EMG để loại trừ các bệnh lý khác (ví dụ như: bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng có thể gây chèn ép ở tay dẫn đến tê tay), giúp chẩn đoán chính xác hơn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Nếu ở mức độ nhẹ có thể điều trị nội khoa bằng cách đeo nẹp tay để cố định cổ tay và kết hợp dùng thuốc để giảm các triệu chứng. Mức độ nặng hơn cần tiến hành phẫu thuật để giải phóng thần kinh bị chèn ép ở cổ tay. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này là được thực hiện nhanh và xuất viện trong ngày. Sau phẫu thuật bạn có thể làm những công việc nhẹ nhàng, tránh cầm nắm vật nặng, giảm thiểu áp lực lên cổ tay khiến cơ tay bị tì đè sẽ tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Hiện nay với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai sẽ giúp bạn sớm hồi phục sau phẫu thuật. Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng.

 

BSCKI Phan Thành Nam – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: contactus.itodongnai@hoanmy.com