CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

HÓC VỎ THUỐC , CHUYỆN KHÔNG NHỎ VỚI NGƯỜI LỚN | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

HÓC VỎ THUỐC , CHUYỆN KHÔNG NHỎ VỚI NGƯỜI LỚN

06-04-2022

👉Ông N.V.Q (55 tuổi, ngụ phường Quyết thắng - TP. Biên Hòa - Đồng Nai) vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng nuốt đau, vướng do uống thuốc còn nguyên vỏ.

👉“Mỗi buổi sáng tôi đều uống thuốc như mọi ngày, nhưng hôm nay do quên kiểm tra trước khi uống nên tôi đã nuốt luôn viên thuốc còn nguyên vỏ”, bệnh nhân thuật lại.

👉Ngay lập tức ông Q tới bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để cấp cứu.

 

👉Tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO, êkip bác sĩ nội soi - gây mê cùng phối hợp đã nhanh chóng thực hiện nội soi ống tiêu hóa, gắp được viên thuốc còn nguyên vỏ, kích thước hơn 120mm, cứng, có góc cạnh sắc nhọn, nằm gần cơ thắt thực quản trên ra ngoài. Do bác sĩ thao tác khéo léo, cẩn thận nên không gây tổn thương (trầy xước, chảy máu) cho người bệnh.

👉Sau khi được nội soi gắp dị vật thành công, tình trạng ông Q đã ổn định, không còn cảm giác nuốt đau, vướng. Bác sĩ kiểm tra không phát hiện tổn thương thứ phát tại thực quản hay hầu họng do dị vật nên bệnh nhân đã về trong ngày.

👉Các dị vật như viên thuốc, xương cá… rất thường xãy ra ở cả trẻ em lẫn người lớn có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Dị vật có góc cạnh sắc nhọn có khả năng làm tổn thương thực quản gây chảy máu, abces thực quản, viêm trung thất,…hoặc thủng động mạch bên cạnh gây xuất huyết…Một số trường hợp khi nuốt dị vật, bị sặc dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp và gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng hô hấp của người bệnh.

👉Lời khuyên dành cho bạn: Hóc dị vật là chuyện không nhỏ ngay cả với người lớn. Do đó, khi ăn uống cần cẩn thận, ăn chậm, nhai kỹ, thận trọng với các thực phẩm cứng, có xương nhọn.

Khi uống thuốc, dù trẻ em hay người lớn cũng cần kiểm tra kỹ, không vội vàng để tránh xảy ra những trường hợp không may như trên. Khi nuốt phải các dị vật, cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, không nên tự điều trị tại nhà để tránh tình trạng trở nên nguy kịch hơn.