CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Hậu quả khó lường từ đắp thuốc nam, thuốc lá không rõ nguồn gốc | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai
CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH

Hậu quả khó lường từ đắp thuốc nam, thuốc lá không rõ nguồn gốc

25-07-2022

👉Mới đây, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị áp xe đùi trái rất lớn.

Qua khai thác bệnh sử được biết, cách ngày nhập viện khoảng 2 tháng, bệnh nhân N.V.H (22 tuổi, ngụ Tân Phú - Đồng Nai) đang nằm ngửa xem điện thoại thì nghiêng người qua nghe tiếng xương khớp kêu cái "cụp", H. như ê ẩm vùng đùi.

👉Những ngày kế tiếp, xuất hiện khối sưng ở vùng đùi trái, cứ nghĩ là bị trật khớp, H. ra mua thuốc tây uống nhưng không thuyên giảm, qua vài lời giới thiệu, gia đình đã đưa H. tới thầy lang để đắp thuốc nam, nắn bóp vùng tổn thương. Sau một tháng ròng rã chữa bài thuốc nam, thời gian đầu có thuyên giảm, nhưng hết thuốc lại tái phát lại, khối sưng vẫn ngày một tiến triển, sưng to vùng mông đùi trái kèm đau nhức nhiều, H. liên tục sốt cao và hầu như không đêm nào ngủ được một tháng trở lại đây, đi lại khó khăn, để nằm được phải kê gối và nghiêng người, lâu dần đã lan sang chân phải khiến H. như bại liệt cả 2 chân.

👉Sau đó H. được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng sốt nóng 39 độ C, da xanh nhợt nhạt, khối sưng to tròn như trái banh vùng đùi chân trái H. làm hạn chế vận động, đi lại khó khăn. H. được bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm tổng quát và chụp cộng hưởng từ (MRI), phát hiện khối tụ dịch áp xe mông đùi trái lan đến đốt sống thắt lưng với kích thước 63*120*245 mm. Tình trạng nhiễm trùng và thiếu máu rất nặng.

👉Đối với ca bệnh này, để xử trí, BSCKI. Phan Thành Nam - Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật để dẫn lưu ổ áp xe và hút ra được khoảng 2 lít mủ, có mùi thối, để hở vết thương, dẫn lưu mủ và thay băng hàng ngày. Do H. thiếu máu nặng nên đã được truyền 3 đơn vị máu trước mổ và 2 đơn vị máu sau mổ.

👉Sau mổ H. được theo dõi hồi sức tích cực, sử dụng kháng sinh đặc trị. Hiện tại tình trạng sức khỏe H. đã ổn định, tuy nhiên cần phải chăm sóc vết thương, điều trị kháng sinh tiếp tục và cần sẽ mổ khâu lại vết thương trong khoản 2 tuần tới.

BSCKI. Phan Thành Nam, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình chia sẻ: "Hiện tại có rất nhiều bệnh nhân bị chấn thương, bong gân, trật khớp, bị bỏng,.. đi bó thuốc nam, thuốc lá ở các cơ sở chưa được cấp phép dẫn đến tình trạng bị hoại tử, viêm, nhiễm trùng rất nhiều. Đắp các loại thuốc, lá cây điều trị theo kinh nghiệm mà chưa được kiểm chứng và không đảm bảo sạch vào vết thương, vết bỏng là việc làm rất nguy hiểm, có thể khiến tổn thương nặng thêm, viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không nhiễm trùng thành nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong."

👉Bác sĩ Nam cũng khuyến cáo: "Bất cứ trường hợp chấn thương nào do các hoạt động hoặc có vết lở, thấy dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện để kiểm tra, đánh giá lại tổn thương, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, tránh gây những biến chứng để lại hậu quả đáng tiếc."

ĐẶT LỊCH KHÁM: BÁC SĨ CHUYÊN KHOA I: PHAN THÀNH NAM

Các bài viết liên quan:

3 giờ vi phẫu nối dây thần kinh cứu cánh tay cho chàng trai tại Bệnh viện ITO

Phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà gãy cổ xương đùi

--------------------------------------------------

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

☎ Hotline: 02513.918.569

🏘Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai.

📞Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

Website: https://www.hoanmyitodongnai.com