CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Gắp dị vật rơi vào bên trong thực quản bằng phương pháp nội soi | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Gắp dị vật rơi vào bên trong thực quản bằng phương pháp nội soi

18-08-2020

Ngày 02/08/2020 vừa qua, khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã tiếp nhận bác N.T.D (63t) trong tình trạng tức ngực khó chịu sau khi hóc dị vật vào bên trong thực quản.

Theo lời của bác D. trong lúc đang nhổ răng tại một phòng khám răng ở thành phố Biên Hòa, khi vừa nhổ xong 1 bên răng thì bên còn lại rơi cụm răng giả vướng vào bên trong cổ họng nên rất đau và khó chịu. Bác D. được nhân viên phòng khám đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng đau tức ngực và khó chịu trong cổ họng. Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định can thiệp nội soi và chuyển gấp bệnh nhân vào phòng nội soi để kiểm tra. BS Trần Xuân Hiền – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng đã tiến hành kiểm tra lâm sàng, xác định bác D. có dị vật móc lại trên thành thực quản của bệnh nhân, qua thăm hỏi được biết cô D. đã ăn một ít cháo nên để đảm bảo thời gian thực hiện sớm thủ thuật ekip nội soi đã tiến hành phương pháp nội soi thực quản không gây mê để lấy dị vật bên trong, hạn chế thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Hình ảnh dị vật gây tổn thương bên trong thực quản của bệnh nhân

Bác sĩ nội soi Trần Xuân Hiền cho biết: “khi tiến hành nội soi không gây mê sẽ khó khăn và gây cho bệnh nhân cảm giác đau nhiều, nhưng do bệnh nhân đã ăn nên không thể chờ phần thức ăn tiêu bớt, để lâu dị vật sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nên đã tiến hành phương pháp nội soi không mê và phát hiện trong lúc nhổ răng có lẽ do va chạm với dụng cụ nên bị bung phần móc thép của cụm răng giả rơi vào bên trong thực quản, móc lại ngay thành thực quản. Mức độ nguy hiểm khi móc vào thành thực quản gây chảy máu vì phần dị vật lớn lại có 2 móc 2 bên nên rất khó lấy ra.”

Do đảm bảo không gây tổn thương khác đến thực quản của bệnh nhân nên thời gian nội soi kéo dài 15-20 phút, sau đó cho bệnh nhân nghỉ ngơi ổn định sức khỏe và được ra về trong ngày.