CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Đột quỵ bất ngờ khi đang thiết kế bản sắt | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Đột quỵ bất ngờ khi đang thiết kế bản sắt

28-10-2019

ĐANG THIẾT KẾ BẢN VẼ SẮT THÌ BỊ ĐỘT QUỴ 

Ngày 23/10/2019, anh N.T.P.L (sinh năm 1978) ngụ tại phường Trung Dũng, Tp Biên Hòa, Đồng Nai trong lúc làm việc, vẽ bản vẽ sắt cho công trình thì đột nhiên anh “ngã quỵ” chân xuống, tay không cử động được, giật hàm, miệng méo không phát ra âm thanh ngay lập tức anh đã được đồng nghiệp đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Ngay sau đó bệnh nhân đã được Bác sĩ thuộc Đơn vị Đột quỵ của Bệnh viện tiến hành cấp cứu thành công bằng thuốc tiêu sợi huyết.  Chị C.D (vợ của anh L.) cho biết: Nghe tin chồng bị đột quỵ, chị đã bỏ tất cả công việc để đến trông nom anh. Trong cái rủi có cái may là nhờ đồng nghiệp và bác sĩ mà chồng chị đã qua cơn nguy. 
Được anh N.T.P.L cho biết, cuộc sống hàng ngày của anh cũng thường phải giao tiếp với khách hàng nên thường xuyên dùng rượu bia. Nhưng gần đây vì mới chuyển chỗ ở mới, nên gần 1 tháng nay thì anh không có đi nhậu. Trước ngày bị đột quỵ thì anh cho biết có ăn 4 hột vịt lộn và uống một chút rượu.
Theo các bác sĩ bệnh viện ITO Đồng Nai, đến sáng ngày 24/10/2019, sức khỏe bệnh nhân N.T.P.L đã dần hồi phục, ngủ được, phản xạ tốt, thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. 
Liên tiếp trong 6 ngày qua, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã kịp thời cấp cứu thành công 02 ca đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết. Trước đó, sáng ngày 17/10/2019, ekip trực tại Khoa Khám Bệnh Cấp Cứu phối hợp cùng BSCKI Hoàng Văn Tiến - thuộc Đơn vị đột quỵ đã cấp cứu thành công cho một ca đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết. Được biết bà Đ.T.H (sinh năm 1958) bị ngã, rơi vô tình trạng yếu liệt nửa người, méo miệng, không phát âm được và đã được người nhà nhanh chóng đưa đến khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Sau 2 giờ theo dõi tại Đơn vị đột quỵ, BS Hoàng Văn Tiến xác định người bệnh đã qua khỏi cơn nguy hiểm và được cho nhập viện tại Khoa Nội – Nhi,  bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.
Cả 02 ca cấp cứu đều được đưa nhập viện trong khung giờ vàng điều trị đột quỵ (4.5 giờ đầu tiên tính từ thời điểm khởi phát các triệu chứng đột quỵ). Điểm đặc biệt của 02 ca đột quỵ não là trước đó sức khỏe cả 02 người bệnh đều hoàn toàn bình thường, không có tiền sử bệnh lý nguy hiểm. Khi xảy ra tai biến, người bệnh đang làm việc, sinh hoạt hàng ngày mà không có dấu hiệu cảnh báo trước đó.
Theo Bác sĩ CK2 Hồng Tuấn An - Giám đốc Y khoa bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai khuyến cáo người dân: Đột quỵ não có thể xảy ra bất ngờ, không có tình huống báo trước, nhưng rất nguy hiểm với người không nhận biết được các dấu hiệu của đột quỵ Người dân cần nắm được các kiến thức về đột quỵ, thời gian “vàng” cần phải đưa đến các cơ sở y tế có đơn vị đột quỵ để kịp thời chữa trị, hạn chế tối đa nguy hiểm cho người thân.


THÔNG TIN THÊM:
1. Thuốc tiêu sợi huyết có vai trò làm tan huyết khối giúp làm tắc dòng chảy lòng mạch máu não và gây ra đột quỵ não. Là loại thuốc duy nhất được cơ quan FDA của Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp trong "Thời điểm vàng" kể từ khi có triệu chứng đầu tiên xuất hiện tối đa là 4,5 giờ đầu tiên.
2. Các dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ cần lưu ý còn được gọi tắt là F.A.S.T
⦁    FACE: méo miệng. Cơ thể mệt mỏi, đột nhiên cảm thấy không còn sức lực, tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, nụ cười bị méo mó.
⦁    ARM: yếu liệt tay chân. Cử động khó hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể, không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.
⦁    SPEECH: ngôn ngữ bất thường. Khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường.
⦁    TIME: khi xuất hiện bất kì triệu chứng trên một cách đột ngột, hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện có đơn vị chữa trị đột quỵ gần nhất. Thời gian cứu chữa càng trễ thì khả năng phục hồi càng thấp.