CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TRONG MÙA DỊCH COVID-19 | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TRONG MÙA DỊCH COVID-19

14-10-2021

👉Theo Bộ Y Tế, đến nay cả nước ghi nhận hơn 50.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó 18 trường hợp đã tử vong.

Nguồn: Bộ Y Tế - 05/10/2021.

Thời tiết lúc giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, quý khách hàng cần nâng cao cảnh giác, trang bị cho mình những kiến thức để nhận biết và phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết từ giai đoạn sớm trong giai đoạn sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra với các triệu chứng ban đầu khá giống nhau. Tuy nhiên, yếu tố dịch tễ và đường lây truyền của 2 bệnh này khác nhau hoàn toàn.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết:

👉Sốt cao liên tục 39-40 độ và kéo dài (từ 2-7 ngày).

👉Đau đầu, nhức hai hố mắt sau nhãn cầu.

👉Đau cơ, cảm giác chán ăn, buồn nôn.

👉Da nổi mẩn, xung huyết, phát ban.

Bệnh sốt xuất huyết nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề và nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên tắc “4 chữ T” đẩy lùi sốt xuất huyết của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

 

1. Tìm kiếm và tiêu diệt

Loại muỗi vằn có tên gọi là Aedes aegypti chính là trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết vì sau khi đốt hút máu của người đang nhiễm bệnh hoặc đang mang virus sốt xuất huyết thì sẽ lây nhiễm sang người khỏe mạnh qua đường muỗi đốt. Vì vậy nên diệt trừ muỗi là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

2. Tự mình bảo vệ

Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp trong điều kiện thời tiết mưa, ẩm ướt vì đây là cơ hội để loại muỗi vằn gây bệnh phát triển. Vì vậy chúng ta nên chủ động phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bằng cách diệt muỗi và lăng quăng như phòng chống muỗi đốt và giữ gìn vệ sinh nhà ở cũng như môi trường xung quanh. Đối với trẻ em nên chú ý mặc quần áo dài tay trong lúc vui chơi và lúc ngủ, hạn chế để trẻ đến những nơi ẩm ướt để tránh muỗi đốt. Bôi kem chống muỗi cho trẻ thường xuyên để bảo vệ tối đa.

3. Thăm khám sớm

Khi có dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, sốt cao, có xuất hiện vết chấm đỏ dưới da, chảy máu cam thì nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán sớm và có hướng điều trị phù hợp, phòng ngừa biến chứng. Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, khi bị nhiễm người bệnh không có biểu hiện rõ ràng vì thế rất khó để phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau.

4. Tránh lây lan

Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người nhưng sẽ lây truyền qua đường muỗi đốt nên khi phát hiện cơ thể nhiễm bệnh sốt xuất huyết thì nên mắc màn khi ngủ và sử dụng các biện pháp để tránh muỗi đốt. Nên báo với y tế địa phương để có phương pháp phòng ngừa lây lan dịch ra cộng đồng.

👉Vì vậy, nếu bản thân có nghi ngờ mắc bệnh hoặc có những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thì không nên lơ là, chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế sớm nhất để được kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết và được tư vấn, đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai khuyến cáo quý khách hàng nếu xuất hiện các dấu hiệu như trên cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được kiểm tra, theo dõi và điều trị kịp thời từ giai đoạn sớm - đảm bảo an toàn mùa dịch Covid-19.

Chung tay vì cộng đồng - cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh Sốt xuất huyết.

ThS.BS Trần Viết Hợi - đồng hành cùng chuyên mục này.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

📞Hotline: 02513.918.569

🏚 Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai.

☎Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

Website: hoanmyitodongnai.com