CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Cấp cứu Code Blue kịp thời trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Cấp cứu Code Blue kịp thời trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê

02-12-2020

Vào lúc 09h15p ngày 11/11/2020, tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã tiến hành cấp cứu code blue thành công trường hợp người bệnh V.N.M.H (22 tuổi) bị ngộ độc thuốc tê.

Thông tin tiếp nhận trường hợp người bệnh đi khám răng để làm thủ thuật rạch áp xe chân răng và được bác sĩ phòng răng hàm mặt tiến hành gây tê bằng 1/5 ống lidocain 40mg/2ml. Sau khi làm xong thủ thuật khoảng 5 phút trong lúc ngồi chờ được kê toa thuốc thì bệnh nhân đột ngột có dấu hiệu chóng mặt, đầu óc tối tăm rồi ngã xuống sàn nhà.

BSCKI Trần Văn Hiền – đang kiểm tra tình hình sức khỏe người bệnh.

Ngay sau khi phát hiện anh H. ngã thì nhân viên tại chỗ kêu gọi người giúp đỡ và lập tức xử trí giải độc ngộ độc thuốc tê theo phác đồ, đồng thời kích hoạt “Code Blue”. Trong vòng 3 phút sau đội Code Blue cùng với đội trưởng BSCKI Trần Văn Hiền đã có mặt tiếp tục cấp cứu cho người bệnh, lúc này bệnh nhân dần hồi tỉnh, gọi hỏi mở mắt nhưng chưa nói được, mặt tái nhợt, đầu chi lạnh, da niêm hồng nhạt. Bệnh nhân được team code blue tiếp quản xử lý cấp cứu theo nhiệm vụ đã được phân công. Ngay sau đó người bệnh được di chuyển xuống phòng cấp cứu, gắn monitor theo dõi liên tục và được chẩn đoán ngộ độc thuốc tê lidocain. Trong quá trình hồi sức bệnh nhân xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn ói nên tiếp tục được truyền thêm thuốc giải độc thuốc tê là dung dịch nhũ tương Lipid 20%. Sau khoảng 1h tại phòng cấp cứu, anh H. đã tỉnh táo hơn, cảm thấy giảm buồn nôn, chóng mặt, da niêm dần dần hồng hào hoàn toàn.

Sau 2h can thiệp nhanh chóng và xử lý tốt của đội code blue thì tình hình sức khỏe anh H. đã ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, không còn buồn nôn chóng mặt, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định và được xuất viện ngay sau đó.

Sức khỏe anh H. đã ổn định hơn sau 2h được xử lý can thiệp nhanh chóng

BSCKI Trần Văn Hiền – Phó khoa Khám Bệnh Cấp cứu cho biết “Ngộ độc thuốc tê khá hiếm gặp tuy nhiên rất dễ nhầm lẫn sang sốc phản vệ do thuốc tê, hai bệnh này xử trí khác nhau hoàn toàn nếu nhầm lẫn sẽ làm bệnh nặng thêm. Những đơn vị có sử dụng thuốc tê nên chuẩn bị sẵn hộp dụng cụ giải độc thuốc tê theo khuyến cáo của hội gây tê vùng và giảm đau Hoa Kỳ (ARSA). Cho dù là ngộ độc thuốc tê hay sốc phản vệ do thuốc tê thì cũng cần bình tĩnh phân tích xử trí và phải có một đội chuyên phụ trách xử lý những bệnh nặng (code blue team) để nhanh chóng phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ cấp cứu cho bệnh nhân đạt được thành công cao nhất, giảm tối đa biến chứng về sau”. Khuyến cáo khách hàng khi đến khám có chỉ định thực hiện thủ thuật gây tê, gây mê nên thông báo với bác sĩ tiền sử bệnh và những dị ứng với các trường hợp sử dụng thuốc.

BSCKI Trần Văn Hiền và đội code blue đã cấp cứu kịp thời rất nhiều trường hợp tại Bệnh viện, giúp người bệnh vượt qua được những giai đoạn nguy hiểm đồng thời giảm nguy cơ tổn thương xuống mức thấp nhất, tỷ lệ phục hồi cao. Cùng với hệ thống các bệnh viện của tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã triển khai các đội cấp cứu Code Blue từ năm 2018. Tất cả nhân viên bệnh viện đều phải tham gia khóa huấn luyện cấp cứu ngưng tim ngưng thở (quy trình Code Blue) được thực hiện mỗi năm 1 lần và chạy các tình huống giả định hàng tháng nhằm cập nhật, củng cố các kiến thức về kỹ năng cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn ngày càng hiệu quả.