CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Cảnh giác bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Cảnh giác bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa

24-06-2020

Mùa mưa đến, cũng là lúc các dịch bệnh gia tăng nhất là bệnh sốt xuất huyết. Chúng ta không nên xem thường và chủ quan vì sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính cần được quan tâm do diễn biến lâm sàng của bệnh rất phức tạp và khả năng lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng, cộng thêm nhận thức của người dân vào các mùa mưa còn rất chủ quan, lơ là nên dẫn đến nhiều tình trạng cần phải nhập viện để điều trị.

Vì vậy trước hết chúng ta nên hiểu sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do loại vius Dengue gây ra. Sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em nhưng hiện nay rất nhiều người lớn cũng dễ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong khá cao. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết ban đầu giống như bệnh cúm, sốt cao 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày, có xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ trên bề mặt da, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, toát mồ hôi, tình trạng bệnh nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban ra cơ thể và đau nhức người. Sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nghiêm trọng, suy đa tạng thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay chưa có Vacxin phòng ngừa hữu hiệu, vì vậy trước hết cần hiểu rõ và nâng cao nhận thức của bản thân trong giai đoạn mưa hiện tại, ngăn ngừa muỗi đốt, vệ sinh nhà cửa hạn chế nơi đọng nước mưa, nơi muỗi và lăng quăng có thể cư trú để đẩy lùi nhanh dịch bệnh sốt xuất huyết, giữ gìn sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng.

Nguyên tắc “4 chữ T” đẩy lùi sốt xuất huyết của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

  1. Tìm kiếm và tiêu diệt

Loại muỗi vằn có tên gọi là Aedes aegypti chính là trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết vì sau khi đốt hút máu của người đang nhiễm bệnh hoặc đang mang virus sốt xuất huyết thì sẽ lây nhiễm sang người khỏe mạnh qua đường muỗi đốt. Vì vậy nên diệt trừ muỗi là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

  1. Tự mình bảo vệ

Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp trong điều kiện thời tiết mưa, ẩm ướt vì đây là cơ hội để loại muỗi vằn gây bệnh phát triển. Vì vậy chúng ta nên chủ động phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bằng cách diệt muỗi và lăng quăng như phòng chống muỗi đốt và giữ gìn vệ sinh nhà ở cũng như môi trường xung quanh. Đối với trẻ em nên chú ý mặc quần áo dài tay trong lúc vui chơi và lúc ngủ, hạn chế để trẻ đến những nơi ẩm ướt để tránh muỗi đốt. Bôi kem chống muỗi cho trẻ thường xuyên để bảo vệ tối đa.

  1. Thăm khám sớm

Khi có dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, sốt cao, có xuất hiện vết chấm đỏ dưới da, chảy máu cam thì nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán sớm và có hướng điều trị phù hợp, phòng ngừa biến chứng. Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, khi bị nhiễm người bệnh không có biểu hiện rõ ràng vì thế rất khó để phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau.

  1. Tránh lây lan

Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người nhưng sẽ lây truyền qua đường muỗi đốt nên khi phát hiện cơ thể nhiễm bệnh sốt xuất huyết thì nên mắc màn khi ngủ và sử dụng các biện pháp để tránh muỗi đốt. Nên báo với y tế địa phương để có phương pháp phòng ngừa lây lan dịch ra cộng đồng.

Vì vậy, nếu bản thân có nghi ngờ mắc bệnh hoặc có những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thì không nên lơ là, chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế sớm nhất để được kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết và được tư vấn, đưa ra hướng điều trị kịp thời.

 

Khoa Nội – Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

F99. Đường Võ Thị Sáu. Phường Thống Nhất. Tp Biên Hòa. Đồng Nai.