CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

Cảnh Báo : Sốt Xuất Huyết Tăng Cao - Sốt Xuất Huyết là gì - Cách phòng chống trong mùa cao điểm | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Cảnh Báo : Sốt Xuất Huyết Tăng Cao - Sốt Xuất Huyết là gì - Cách phòng chống trong mùa cao điểm

30-07-2019

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, đây là thời gian cao điểm của dịch sốt xuất huyết trên cả nước. Tại bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, cho đến nay đã ghi nhận 116 trường hợp bị sốt xuất huyết phải nhập viện, trong đó có những ca bệnh nhân bị nhiễm tại cùng một khu vực.Chị N.H.T.L (21 tuổi), sinh viên trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai đã điều trị sốt xuất huyết 04 ngày nay tại Khoa Nội - Nhi, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Chị L cho biết trước khi nhập viện đã bị sốt 3 ngày, tự mua thuốc uống nhưng không giảm.

Chị nhập viện với các triệu chứng toàn thân đau nhức, sốt cao không giảm. Các bác sĩ cho biết chị L có triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và yêu cầu nhập viện theo dõi.

Đáng chú ý, người bạn cùng phòng của chị L là L.N.H cũng nhập viện một ngày sau đó với các triệu chứng tương tự của bệnh sốt xuất huyết.

Vậy Sốt Xuất Huyết là gì ?

Bệnh sốt xuất huyết dengue (SXH) là bệnh nhiễm vi rút dengue cấp tính do muỗi Aedes aegypti (thường gọi là muỗi vằn) truyền.

SXH là bệnh được ghi nhận có từ thế kỷ thứ 18, và số ca bệnh có xu hướng liên tục tăng lên trong vòng 50 năm gần đây. 

Đây là một trong những bệnh được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cần được quan tâm vì bệnh xảy ra trên 100 quốc gia với số ca mắc ghi nhận hàng năm từ khoảng 50-100 nghìn ca. Bệnh có xu hướng phổ biến ở các nước Châu Á và được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nhập viện và/hoặc tử vong ở khu vực này.

Bệnh sốt xuất huyết truyền sang người như thế nào?

Bệnh SXH truyền từ người bị bệnh sang người lành do bị muỗi Aedes aegypti đốt (chích). Loại muỗi này thường đốt người vào ban ngày.

Muỗi Aedes aegypti không mang vi rút dengue một cách tự nhiên, chúng nhiễm vi rút dengue khi chúng đốt người bị bệnh. Do vậy, vi rút dengue không có khả năng lan truyền trực tiếp từ người sang người mà cần phải có sự hỗ trợ của vật trung gian là muỗi truyền bệnh.

Các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiện đang được áp dụng là những biện pháp nào? 

Kiểm soát véc tơ truyền bệnh hiện vẫn là biện pháp hiệu quả nhất trong việc làm giảm nguy cơ lan truyền vi rút dengue trong cộng đồng. Các phương pháp chủ yếu được áp dụng nhằm xua muỗi, diệt muỗi, loăng quăng, đặc biệt là loài muỗi truyền bệnh chính là muỗi Aedes aegypti. Cụ thể:

- Biện pháp hoá học: phun hoá chất, dùng bình xịt

- Biện pháp sinh học: thả cá, thả mê sô (ăn bọ gậy/lăng quăng)

- Biện pháp cơ học: xúc rửa dụng cụ chứa nước, vệ sinh thu dọn dụng cụ phế thải, ngủ màn

- Biện pháp khác: ngủ mùng, bôi kem xua muỗi, sử dụng vợt điện, đèn bắt muỗi

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh SXH thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày (kể từ khi có triệu chứng đầu tiên), và sau đó cần thời gian khá dài để hồi phục hoàn toàn. Các triệu chứng cơ bản của bệnh bao gồm:

Sốt cao đột ngột

Đau đầu (thường đau sau hố mắt), mệt mỏi

Đau cơ, khớp

Buồn nôn và nôn

Nổi mẩn ở cánh tay, chân và ngứa.

Chảy máu cam, chân răng hoặc kinh nguyệt kéo dài

Nhóm đối tượng nào có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao? 

Cả trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc SXH, tuy nhiên tỉ lệ mắc ở trẻ em dưới 15 tuổi thường có xu hướng cao hơn. Những người có di chuyển đến vùng dịch hoặc sống trong khu vực thường xuyên có sự lưu hành của bệnh SXH sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nếu nghi ngờ có khả năng bị bệnh sốt xuất huyết thì cần phải làm gì? 

Nếu nghi ngờ mắc bệnh hoặc có những triệu chứng của bệnh SXH, người dân cần đến cơ sở y tế sớm để được khám, xét nghiệm, tư vấn và điều trị bệnh SXH một cách kịp thời (nếu mắc bệnh).

Theo trang : http://www.eliminatedengue.com
 

Hãy cẩn trọng với sức khỏe của mình trong mùa báo động này nhé các bạn, nếu có những triệu chứng nghi ngờ rằng mình đang mắc phải bệnh Sốt Xuất Huyết, Hãy đến ngay bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để thăm khám bệnh để kịp thời chữa trị.