CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

BỆNH NHÂN LỚN TUỔI VÀ TIỂU ĐƯỜNG CÓ MỔ CƯỜM KHÔ ĐƯỢC KHÔNG | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

BỆNH NHÂN LỚN TUỔI VÀ TIỂU ĐƯỜNG CÓ MỔ CƯỜM KHÔ ĐƯỢC KHÔNG

29-07-2022

 

CÂU HỎI : Chào Bác sĩ, mắt tôi bị cườm khô (Đục thủy tinh thể) và hiện giờ đã mờ rất nhiều, Bác sĩ có bảo nên mổ Phaco lấy cườm. Nhưng tôi rất lo lắng vì năm nay đã 70 tuổi rồi và còn bị bệnh tiểu đường hơn 5 năm, đường huyết đôi lúc cũng không ổn định nên lo sợ mổ không được an toàn. Xin Bác sĩ cho tôi biết với tuổi già yếu như tôi và bị tiểu đường như vậy thì tôi có thể mổ Phaco được không ? Cám ơn Bác sĩ.

 

TRẢ LỜI : Chào Bác, không riêng gì Bác, đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi và tiểu đường khác.

Đục thủy tinh thể (cườm khô) là bệnh lý mà thủy tinh thể (vai trò như một thấu kính của mắt) bị mờ, vẩn đục. Sự mờ đục này làm ánh sáng không thể xuyên qua thủy tinh thể để phản chiếu trên võng mạc (nơi chứa thần kinh nhạy cảm với ánh sáng. Kết quả là thị lực bị suy giảm.

Phương pháp mổ cườm tối ưu ngày nay là Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) dùng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách nhân cườm thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài. Phẫu thuật Phaco không gây chảy máu vì vết mổ rất nhỏ chỉ từ 2.8-3mm, không cần gây mê mà chỉ nhỏ thuốc tê, không đau đớn và thời gian phẫu thuật nhanh gọn chỉ từ 5-10 phút. Sau phẫu thuật người bệnh có thể về ngay trong ngày.

 

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y Tế năm 2018, đường huyết ở mức dưới 11 mmol/L (200 mg/dL) thì hoàn toàn phẫu thuật Phaco được. Về độ tuổi, dù lớn tuổi nhưng nếu không mắc các bệnh lý tim mạch,…hoặc tình trạng bệnh lý đi kèm được điều trị ổn định thì hoàn toàn phẫu thuật được. Trên thực tế, đã có hàng ngàn bệnh nhân trên 80 tuổi hay đái tháo đường nặng phẫu thuật Phaco thành công.

BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai với trang thiết bị phòng mổ hiện đại, được kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ nên phẫu thuật Phaco ở bệnh nhân lớn tuổi và tiểu đường rất an toàn. Bệnh viện đã từng phẫu thuật thành công cho bệnh nhân cao tuổi nhất lên đến 90 tuổi.

Ngoài ra, với xu thế và sự phát triển y học hiện đại ngày nay, đường huyết không phải là yếu tố quá quan trọng khi mổ Phaco mà là tình trạng đáy mắt đã có biến chứng Phù hoàng điểm do đái tháo đường hay chưa.

 

Thông thường, bệnh nhân tiểu đường trên 5-7 năm sẽ có biến chứng ở đáy mắt (dù đường huyết ổn định). Biến chứng gây mờ nghiêm trọng nhất là Phù hoàng điểm do đái tháo đường. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều bệnh nhân mổ cườm xong cũng không cải thiện thị lực nhiều. Nếu bệnh nhân cườm khô có kèm phù hoàng điểm sẽ được điều trị tùy theo mức độ: nếu phù nặng sẽ điều trị phù hoàng điểm trước bằng cách tiêm nội nhãn chất chống tăng sinh mạch máu rồi mới mổ cườm. Nếu cườm nặng hơn thì mổ cườm trước rồi tập trung điều trị phù hoàng điểm sau. Như thế thị lực bệnh nhân mới cải thiện hiệu quả và triệt để nhất.

 

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, không đơn thuần chỉ mổ cườm mà đặt mục tiêu hàng đầu là thị lực của bệnh nhân sau mổ. Mỗi bệnh nhân trước mổ cườm khô đều được Bác sĩ khám và soi đáy mắt cẩn thận để tầm soát các bệnh lý võng mạc, Glaucoma (cườm nước), đặc biệt là bệnh nhân Đái tháo đường (trên 5 năm) nếu BS nghi ngờ có phù hoàng điểm sẽ chỉ định chụp CT mắt (OCT) để chẩn đoán xác định. Từ đó, Bác sĩ sẽ tiên lượng mức độ cải thiện thị lực sau mổ cườm của bệnh nhân (sáng ít hay nhiều) và tư vấn tiêm nội nhãn anti-VEGF điều trị biến chứng Phù hoàng điểm trước hay sau mổ cườm nhằm mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Rất mong câu trả lời trên đây giúp Bác và những bệnh nhân đục thủy tinh thể có đái tháo đường khác đang cùng lo lắng. Chúc Bác sớm có được đôi mắt sáng, khỏe trở lại.

 

Đặt lịch khám ThS. BS. TRẦN ĐẶNG ĐÌNH KHANG – Chuyên khoa Mắt

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai