CTCP Y Khoa Hoàn Mỹ

ĐC: Phòng 1103, Maritime Bank Tower, Lầu 11, Số 180-192,P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3820 6001- E:contactus@hoanmy.com

BẠN HỎI, BÁC SĨ TRẢ LỜI: HỎI ĐÁP VỀ SỐT Ở TRẺ EM TRONG MÙA DỊCH COVID-19 | Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

BẠN HỎI, BÁC SĨ TRẢ LỜI: HỎI ĐÁP VỀ SỐT Ở TRẺ EM TRONG MÙA DỊCH COVID-19

14-01-2022

👉Chào bác sĩ. Bé nhà em được 28 tháng. Mấy hôm nay cháu ho nhẹ và hơi ấm (đo nhiệt 37.8°C) có nhiệt bên trong khoang miệng, hơi khó chịu ban đêm. Ăn uống thỉnh thoảng có nôn, vẫn chơi bình thường. Trước giờ bé chưa có những triệu chứng này, mong bác sĩ tư vấn giúp em.

TRẢ LỜI: Chào bạn. Tăng thân nhiệt là biểu hiện sốt ở trẻ(> 37.8°C ở miệng hoặc > 38.2°C ở trực tràng). Sốt là phản ứng có lợi báo hiệu cho chúng ta biết cơ thể trẻ đang phản ứng chống lại các tác nhân lạ từ môi trường như virus, vi trùng, hay ký sinh trùng… xâm nhập vào cơ thể.

👉Ba mẹ cần bình tĩnh theo dõi sát các triệu chứng của bé, cho uống thuốc hạ sốt khi cần, có thể lau mát thêm cho bé sau khi đã uống hạ sốt mà vẫn sốt cao. Trong trường hợp miệng bé có loét, cần theo dõi thêm những dấu hiệu của bệnh tay chân miệng (bóng nước/hồng ban ở tay chân, loét miệng, giật mình chới với…).

👉Bệnh Covid-19 ở trẻ em vẫn có thể xảy ra, và trong thời điểm hiện tại nếu có yếu tố nguy cơ cao từ gia đình (trong nhà có người nhiễm) hoặc bé có các triệu chứng kèm theo như ho, đau họng, khó thở. Chúng ta có thể phải xem xét làm test nhanh Covid-19 để xác định. Đa số trẻ em bị Covid-19 có thể chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ nhàng, sốt cao hoặc thấp, ho, sổ mũi trong vài ngày như một bệnh viêm hô hấp siêu vi thường gặp. Do đó, ngoại trừ việc giảm sốt, giảm khó chịu cho bé ba mẹ cần theo dõi và đưa bé đi khám ngay nếu có những dấu hiệu không thuận lợi.

⚠️Một số dấu hiệu sốt ba mẹ cần lưu ý đưa bé đến gặp bác sĩ ngay:

🏥 Có biểu hiện lừ đừ, thở mệt, khó thở.

🏥 Sốt cao liên tục, khó hạ sốt, có biểu hiện co giật.

🏥 Nôn/ọc nhiều liên tục hoặc có dấu hiệu mất nước.

🏥Bé bỏ ăn/giảm lượng ăn, quấy khóc.

🏥Phân tiêu có nhầy máu….

👉Nếu ba mẹ có cảm giác không an tâm về sức khỏe của bé, có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Nhi – Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để được hỗ trợ kịp thời và tốt nhất nhé.

Chúc các bạn chăm con khỏe - ba mẹ yên tâm.

BSCKI Nguyễn Thị Xuân Hương – Chuyên khoa Nhi

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai